Viêm loét dạ dày có chỉ định phẫu thuật

Calender Ngày đăng: 10:26 - 12/04/2018
Calender Lượt xem: 600
Cỡ chữ minus plus
Loét dạ dày là tình trạng acid dịch vị dư thừa tấn công và ăn mòn niêm mạc dạ dày gây ra vết loét. Thông thường việc điều trị bằng kháng sinh và các thuốc khác như antacid, kháng H2, chẹn bơm proton cho hiệu quả nhanh chóng và ngừa tái phát.
Can thiệp phẫu thuật trong chữa viêm loét dạ dày là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không đáp ứng với kháng sinh được kê toa hoặc phát triển các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hay ung thư thì cần có chỉ định phẫu thuật.


 
Một số phương pháp phẫu thuật được sử dụng trong các trường hợp này là:

Cắt dây thần kinh phế vị
Trong thủ thuật này, một hoặc nhiều nhánh của dây thần kinh phế vị làm nhiệm vụ truyền thông tin từ não tới dạ dày sẽ bị cắt. Việc ngắt các tín hiệu này sẽ làm giảm bài tiết acid dịch vị. Tuy nhiên có thể gặp phải các phản ứng phụ như đau bụng dai dẳng, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Phẫu thuật cũng có thể gây cản trở sự tháo rỗng của dạ dày. Mới đây, phương pháp này được cải tiến chỉ cắt những phần của dây thần kinh điều khiển các tế bào giải phóng acid dạ dày. Điều này tránh tác động đến những phần của dây thần kinh kiểm soát sự tháo rỗng dạ dày.

Cắt hang vị
Hang vị thuộc phần dưới của dạ dày, tiết ra hormone gastrin có tác dụng kích thích các tuyến ở vùng thân dạ dày bài tiết acid HCl và pepsinogen. Do đó trong điều trị ngoại khoa, người ta thường cắt vùng hang vị để giảm bài tiết HCl. Thủ thuật này thường được kết hợp với nội soi.

Tạo hình môn vị
Tạo hình môn vị là phẫu thuật nhằm mục đích mở rộng đường lưu thông từ dạ dày xuống tá tràng và ruột non, cho phép thức ăn đi qua môn vị một cách dễ dàng, được thực hiện khi có hẹp ở môn vị, hành tá tràng hoặc nhu động của dạ dày bị giảm.
Tạo hình môn vị có thể được thực hiện kèm với thủ thuật cắt dây thần kinh phế vị.

Bình luận Facebook