Viêm Đại Tràng- Khổ Sở Vì Không Điều Trị Sớm

Calender Ngày đăng: 20:46 - 23/11/2017
Calender Lượt xem: 850
Cỡ chữ minus plus
Tại Việt Nam, số người mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính còn khá cao và đang có xu hướng tăng dần lên. Bệnh cần được điều trị sớm vì những triệu chứng của viêm đại tràng gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân và bệnh có khả năng biến chứng thành nguy hiểm.

Bệnh viêm đại tràng- Nỗi khổ khó nói

Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoăc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau. Đây là căn bệnh mạn tính và tùy vào cơ địa của từng người mà khi những đợt viêm bùng phát sẽ phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu với tần suất và mức độ khác nhau.
 
bệnh viêm đại tràng

Những biểu hiện triệu chứng của bệnh gây khá nhiều khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh:

- Rối loạn tiêu hóa: đi lỏng hoặc táo nhiều lần trong ngày. Đi lỏng phân có chất nhày, lẫn bọt hoặc đi táo thấy có chất nhầy bọc ngoài phân, cũng có thể là đi táo lỏng xen kẽ. Người bệnh thường có cảm giác mót rặn, sôi bụng nhiều lần trong ngày.

- Đau bụng dọc theo khung đại tràng, cơn đau lan tỏa ra sau lưng và có nguy cơ bị chuột rút bụng gây đau.

- Nặng bụng, đầy hơi, chướng bụng: khi niêm mạc đại tràng bị tồn thương, nhu động giảm khiến các chất cặn bã ứ trệ không đào thải được ra ngoài gây đầy bụng, đầy hơi. Đồng thời, thức ăn ở phía trên hệ thống tiêu hóa cũng bị ứ trệ, gây ậm ạch, khó tiêu.

- Mệt mỏi: khi đại tràng bị tổn thương, cơ thể không hấp thu được nước, khiến cơ thể bị thiếu nước, hơn nữa còn làm cản trở khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, gây thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vì vậy, bệnh nhân viêm đại tràng luôn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, trường hợp tiêu chảy nhiều, người bệnh có nguy cơ mất nước khi bù kịp.

Theo GS.TS Nguyễn Khánh Trạch- Chủ tịch hội nội khoa Việt Nam, tùy vào từng trường hợp mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau. Phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm đại tràng sẽ làm giảm nguy cơ bệnh diễn biến nặng thành mạn tính.

>>> Phát hiện và chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

 

Điều trị viêm đại tràng như thế nào?

Để việc điều trị bệnh viêm đại tràng mang lại được kết quả như mong muốn, đòi hỏi người bệnh cần tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị của bác sĩ điều trị đưa ra, kết hợp với việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động khoa học, hợp lý. Đặc biệt, luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh lo lắng, căng thẳng.
 
điều trị bệnh viêm đại tràng như thế nào

Việc dùng thuốc của người bệnh nên theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị, tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy rằng, các thuốc điều trị viêm đại tràng cấp và mạn tính đều tiềm ẩn tác dụng phụ, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo GS.TS Trạch, ngày nay, người bệnh thường có xu hướng dùng kết hợp giữa thực phẩm chức năng và thuốc điều trị bệnh ở giai đoạn cấp, hoặc dùng TPCN ở giai đoạn phòng ngừa. Những loại TPCN này đa số xuất phát từ những thành phần thảo dược tự nhiên đã được nghiên cứu chứng minh hay được sử dụng trong những bài thuốc Đông y chữa viêm đại tràng, chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh, đồng thời giúp hạn chế được những tác dụng phụ của thuốc điều trị. Để những sản phẩm này phát huy được giá trị, người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị hay những người có chuyên môn.

Tinh nghệ Nano Curcumin có nguồn gốc từ thảo dược là một sản phẩm tự nhiên giúp làm hỗ trợ điều trị viêm đại tràng rất hiệu quả nhờ khả năng chống viêm và diệt khuẩn tự nhiên ở đại tràng mà không gây tác dụng phụ như ở thuốc Tây điều trị. Tìm hiểu thêm: Nghệ nano giải pháp cho bệnh viêm đại tràng

Bên cạnh đó, người bệnh viêm đại tràng cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình, đây cũng là yếu tố dễ khiến bệnh bùng phát. Cần tránh ăn những đồ tanh, thức ăn ôi thiu, khó tiêu, và hạn chế hút thuốc lá, uống rượu, bia, đặc biệt, cần tránh stress, lo lắng. Bệnh nhân nên luyện tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, và thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày.
Bình luận Facebook