Ung thư dạ dày: Ăn uống thế nào để bệnh không trầm trọng hơn?

Calender Ngày đăng: 16:24 - 16/12/2017
Calender Lượt xem: 217
Cỡ chữ minus plus
Người bệnh ung thư dạ dày cần được chú ý đặc biệt hơn trong ăn uống, sinh hoạt để tránh làm ảnh hưởng xấu đến bệnh cũng như sớm giảm nhẹ tình trạng bệnh. Ăn uống là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.
Ở nước ta hiện nay, số lượng người mắc bệnh ung thư càng ngày càng tăng nhiều hơn, phát hiện và điều trị ung thư sớm là một vấn đề quan trọng, bên cạnh đó, việc ăn uống và đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân cũng rất cần được chú trọng. Việc bệnh nhân ung thư nên có chế độ ăn uống như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân và người nhà qua tâm.
 
benh-ung-thu-da-day

Dưới đây là một số giải pháp về lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân ung thư dạ dày theo chỉ dẫn của Hiệp hội Phòng chống ung thư Trung Quốc. Bệnh nhân có thể tham khảo và tránh nghe những thông tin thiếu khoa học, có thể làm ảnh hưởng tới thể chất và liệu trình điều trị của bệnh nhân.
 

1. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng

Bệnh nhân ung thư dạ dày là những người cần rất được chú ý đến chế độ ăn uống, việc quan trọng là phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Bệnh nhân cần được bổ sung những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đủ protein, đa dạng các loại vitamin như: thịt, cá, sữa, nấm, rau củ quả tươi…

Có một số quan điểm cho rằng “người bệnh ung thư không được ăn thịt, đường, sữa vì nuôi tế bào ung thư”. Tuy nhiên, theo PGS Trần Văn Thuấn, Giám độc Bệnh viện K TW cho rằng, quan điểm này là không có cơ sở khoa học, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Điều cơ bản trong phác đồ điều trị ung thư là liệu pháp dinh dưỡng để nâng cao thể trạng của bệnh nhân, giúp nâng đỡ hệ miễn dịch, góp phần làm tăng khả năng thành công của liệu trình điều trị.

 

2. Chú ý chế độ ăn uống dinh dưỡng cao

Bệnh nhân ung thư cần được bồi bổ bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn, kể cả những món ăn chứa thành phần muối vô cơ. Bệnh nhân nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều protein chất lượng cao như các món thịt nạc, trứng, sữa, đậu… Các acid amin thiết yếu đầy đủ có thể hỗ trợ ức chế sự phát triển của các khối u.
 
che-do-an-uong-giau-protein

3. Cần chú ý đến các món ăn có thể tấn công màng dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên ăn những đồ ăn quá mặn, quá cứng, quá nóng hoặc ăn quá nhiều, không nên ăn những đồ ăn gây khó tiêu, tất cả các món ăn phải đủ chín, đủ mềm để đảm bảo tiêu hóa.

Bệnh nhân nên áp dụng nguyên tác ăn nhiều bữa nhỏ với số lượng ít và ăn vào giờ cố định để đảm bảo dạ dày hoạt động tốt nhất.

Bên cạnh đó, trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư dạ dày cũng cần tránh những thực phẩm chiên xào, đồ ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn chua, cay, nóng hoặc những món có quá nhiều gia vị.

>>>Xem thêm: ngăn ngừa ung thư bằng nghệ nano

Lưu ý với bệnh nhân giai đoạn cuối

Những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần dựa trên tình hình sức khỏe để ăn uống cho phù hợp. Bệnh nhân sẽ có thể xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, khó tiêu, thời điểm này cần ăn những thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa để giảm kích ứng dạ dày như canh, cháo, sinh tố trái cây,… Khi buồn nôn, chán ăn, nôn mửa nên ăn những món nhẹ bụng, tránh đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như: sữa hạnh nhân, bột ngô, bánh mềm.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, cơ thể mất nhiều máu, bệnh nhân trở nên yếu ớt, mệt mỏi, chân tay thiếu sức lực, mất cảm giác ăn ngon miệng. Vì vậy, cần phải tuân thủ nguyên tắc chọn những món bổ máu, chứa nhiều chất dinh dưỡng như: canh cá, cháo chim, cháo gà, nhân sâm, long nhãn…
Bình luận Facebook