Tư thế nằm ngủ đúng giúp tránh được những cơn đau bệnh

Calender Ngày đăng: 13:46 - 13/12/2017
Calender Lượt xem: 580
Cỡ chữ minus plus
Tư thế nằm cũng giúp bạn tránh được những cơn đau bệnh như đau lưng, đau cổ, đau vai, trào ngược dạ dày thực quản…
Theo Davidwolfe, tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vị trí ngủ đúng có thể góp phần phòng ngừa giúp làm giảm các triệu chứng trong một số bệnh. Dưới đây là một số gợi ý về tư thế ngủ giúp bạn tránh được những cơn đau do một số bệnh thường gặp.

Đau vai

Nếu bị đau vai, khi đi ngủ, bạn cần tránh gây áp lực cho vai bị tổn thương. Nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang vai bên kia. Nêu nằm nghiêng, bạn nên đặt một cái gối ở ngực và phần cánh tay để giúp bạn ngủ ngon hơn và tránh được những cơn đau vai.

Đau lưng

Khi bị đau lưng, bạn hãy nằm ngủ ở tư thế bào thai, sẽ có ích cho người bị hẹp cột sống vùng thắt lưng. Nằm nghiêng và kẹp một chiếc gối vào giữa hai đầu gối, điều này sẽ tốt nếu bạn gặp phải vấn đề ở hông hoặc đầu gối.

 
tu-the-ngu-bao-thai

Nếu muốn nằm ngửa, bạn hãy đặt một chiếc gối ở dưới đầu gối hoặc khăn cuộn dưới lưng để duy trì đường cong tự nhiên của cơ thể.

Nếu nằm sấp, hãy đặt một chiếc gối ở dưới xương chậu và vùng bụng, để giảm căng áp lực vùng lưng và cổ.

Đau cổ

Khi bị đau cổ, bạn nên cố gắng giữ cổ ở một vị trí thoải mái nhất, tránh ngủ ở tư thế úp mặt xuống. Không nên gối quá cao có thể khiến cổ bị vẹo hoặc căng, mỏi. Cố gắng giữ cho gối ở cao hơn vai. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn tay cuộn lại và kê phía dưới để giúp hỗ trợ giảm áp lực ở cổ khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy

Với những người thường xuyên ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ thì nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp xuống để tránh hiện tượng lưỡi hoặc các mô gây chèn ép đường thở. Để tránh thay đổi tư thế, bạn có thể đặt một chiếc gối ở sau vùng lưng và cổ phía sau khi ngủ.

Trào ngược dạ dày – thực quản

Với những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì nên nằm gối cao đầu khi ngủ, hoặc nâng cao đầu giường để tránh dịch vị acid trào ngược lên.

 
tu-the-nam-cho-nguoi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Khi ngủ hãy nằm nghiêng sang trái bởi ở tư thế đó, dịch vị acid sẽ nằm trọn trong dạ dày, không bị trào ngược lên phía thực quản (Xem hình) giúp giảm triệu chứng ợ chua, ợ nóng vào mỗi buổi sáng khi bệnh nhân thức dậy.

Xem thêm: Tư thế nằm cho người bị trào ngược acid

 
Bình luận Facebook