Tìm Hiểu Phân Loại Mức Độ Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Calender Ngày đăng: 16:53 - 01/03/2018
Calender Lượt xem: 1.449
Cỡ chữ minus plus
Bạn đang mắc trào ngược dạ dày thực quản, đi nội soi xác định là trào ngược dạ dày thực quản độ A. Vậy trào ngược dạ dày thực quản độ A là như thế nào? Bệnh có nặng không?
Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh phổ biến hiện nay, gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, đôi khi bệnh lại không có biểu hiện gì, chỉ được phát hiện khi đi nội soi hoặc khi có biến chứng. Các thang bậc phân loại bệnh được đưa ra, nhằm xác định mức độ của bệnh và đưa ra được phương hướng điều trị phù hợp nhất.

Bạn đang mắc trào ngược dạ dày thực quản, đi nội soi xác định là trào ngược dạ dày thực quản độ A. Vậy trào ngược dạ dày thực quản độ A là như thế nào? Bệnh có nặng không? Dưới đây là một số thang phân loại bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường hay được sử dụng.
 

1. Phân loại theo mức độ viêm, thang phân loại Los Angeles


thang-phan-loai-trao-nguoc-thuc-quan-los-angeles

Tổn thương ở niêm mạc thực quản được mô tả như một vết trợt ở biểu mô vẩy thực quản, có hoặc không kèm theo xuất tiết. Bệnh nhân được chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản mức độ A, với các triệu chứng như khó nuốt, nghẹn cổ họng, ho, nóng rát cổ họng…
 

2. Phân loại trào ngược dạ dày thực quản của Savary Muller  
    

thang-phan-loai-trao-nguoc-cua-savary-muller    
  
Thang phân loại bệnh trào ngược dạ dày thực quản của Savary Muller được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, hệ thống phân loại này cũng đã trải qua nhiều lần đề nghị sửa đổi. VD: Chia nhóm IV thành các phân nhóm nhỏ hơn, thêm nhóm V. Theo như thang phân loại này thì bệnh nhân barret thực quản được xếp vào nhóm mức độ IV, hoặc V, là mức độ bệnh nặng nhất.

 

3. Hệ thống phân loại kết hợp với bệnh trào ngược dạ dày thực quản

phan-loai-ket-hop-trieu-chung-trao-nguoc-thuc-quan

thang-phanloai-ket-hop-trieu-chung-trao-nguoc-thuc-quan


 
Qua các thang phân loại bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trên hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về tình trạng và mức độ bệnh của mình rồi chứ?

Để đảm bảo phát hiện bệnh sớm nhất, bạn nên chú ý đến những triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản và đi kiểm tra sớm nhất khi gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Để đảm bảo khả năng điều trị tốt nhất, ngoài việc tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ, bệnh nhân trào ngược thực quản cũng cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, phù hợp.

Xem thêm: chữa trào ngược thực quản bằng nghệ
Bình luận Facebook