Tìm Hiểu Nguyên Nhân Thực Sự Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Calender Ngày đăng: 17:14 - 01/03/2018
Calender Lượt xem: 4.459
Cỡ chữ minus plus
Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch vị dạ dày cùng với thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra các triệu chứng như đau rát ngực, ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn…

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản, để tìm hiểu một cách rõ ràng hơn, chúng ta có thể chia những nguyên nhân này thành 2 nhóm chính là: nguyên nhân tại thực quản và nguyên nhân tại dạ dày. Xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh khiến việc chữa trào ngược dạ dày thực quản có hiệu quả triệt để hơn.
 
benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan
 

Nguyên nhân tại thực quản

- Suy cơ thắt thực quản

Cơ thắt thực quản là phần cơ thấp nhất của thực quản, nối thực quản với dạ dày, cấu tạo bởi một lớp cơ trơn ở bên trong và cơ vân ở bên ngoài. Nó có nhiệm vụ như một cánh cửa thông giữa thực quản và dạ dày. Sau khi thức ăn đi đến cuối thực quản, cơ này sẽ giãn ra trong vài giây để thức ăn vào dạ dày rồi mới đóng lại. Bên cạnh đó, lớp niêm mạc tại vùng này dày lên khiến cho vùng này có áp lực thường xuyên cao hơn áp lực trong dạ dày, ngăn cản sự trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Khi cơ thắt dưới thực quản bị suy yếu, chúng sẽ bị giãn ra trong thời gian dài, làm thực ăn và dịch vị dạ dày dễ dàng bị trào ngược lên trên, gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

- Thoát vị hoành (Hiatal hernia)

Cơ hoành là cơ hình dạng vòm phân chia hai khoang ngực và bụng, nó phối hợp với các cơ liên sườn để hô hấp và tăng thể tích lồng ngực nhờ việc co giãn. Thông thường, lỗ tâm hoành bao quanh 1/2 dưới cơ thắt dưới thực quản. Khi cơ hoành co thì lỗ tâm hoành khép lại chặt hơn, làm tăng sức mạnh cho cơ thắt dưới thực quản, ngăn cản sự trào ngược khi áp lực ổ bụng tăng do các hoạt động sinh lý như ho, hắt hơi.

Thoát vị cơ hoành là tình trạng cơ thắt dưới thực quản và một phần trên của dạ dày chui lên cơ hoành. Lúc này, cơ thắt dưới thực quản không nằm cùng mức với lỗ tâm hoành, nên dễ xảy ra tình trạng trào ngược.

Thoát vị cơ hoành có thể là do hậu quả của việc ho lâu ngày, nôn mửa, stress…, thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Thông thường, thoát vị hoành không cần điều trị, nhưng nếu thoát vị hoành xoắn hoặc khiến tình trạng trào ngược nặng hơn thì cần phải phẫu thuật.

- Sự rối loạn co thắt thực quản

Việc nuốt có vai trò quan trọng trong việc làm giảm và loại bỏ acid tại thực quản. Nuốt tạo ra những cơn co thắt thực quản, còn được gọi là nhu động. Nó giúp đẩy thức ăn, nước bọt ở thực quản vào dạ dày. Khi co thắt thực quản bị rối loạn có thể gây ra các triệu chứng như nuốt nghẹn, đau ngực không do tim, ợ nóng…là những triệu chứng của bệnh trào ngược. Mặt khác, khi lượng nước bọt giảm đi, có thể gây rối loạn thanh thải acid trong thực quản, nên dễ gây kích ứng, viêm niêm mạc thực quản.

 

Nguyên nhân tại dạ dày

- Sự chậm rỗng của dạ dày: Thức ăn và các chất trong dạ dày chậm lưu thông xuống ruột sẽ làm tăng áp lực trong dạ dày, khiến chúng dễ bị trào ngược lên thực quản.

- Tăng áp lực ổ bụng đột ngột: như trong trường hợp ho, hắt hơi hoặc hoạt động gắng sức cũng có thể gây ra tình trạng trào ngược.

 

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản được biểu hiện bằng những triệu chứng điển hình như ợ chua, ợ nóng, đau tức vùng ngực, buồn nôn và nôn.

- Ợ nóng, ợ chua: Thường xảy ra vào buổi sáng khi đói hoặc sau khi ăn. Là những biểu hiện sớm gặp trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ợ nóng làm cảm giác nóng rát từ thượng vị lên dọc sau xương ức, triệu chứng sẽ tăng lên sau ăn, khi uống nhiều nước và khi nằm.

 
trieu-chung-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

- Đau tức ngực: Bệnh nhân thường có cảm giác bị đè ép ở ngực, cơn đau ngực lan ra lưng và cánh tay. Khi acid trào ngược lên phía trên thực quản kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt thực quản, gây ra cảm giác đau này.

- Buồn nôn, nôn: cảm giác này xuất hiện khá thường xuyên, là một biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên, đây không phải một triệu chứng điển hình để nhận biết bệnh.

- Triệu chứng khác: khi trào ngược dạ dày thực quản diễn ra trong thời gian dài có thể gây biến chứng và ảnh hưởng đến các cơ quan khác gây ra các triệu chứng như: ho, đau họng, khàn giọng, hen suyễn, triệu chứng khó nuốt…

>>>Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ
 
Bình luận Facebook