Thật bất ngờ: nghệ làm giảm tác hại của việc hút thuốc lá !

Calender Ngày đăng: 16:25 - 18/12/2017
Calender Lượt xem: 522
Cỡ chữ minus plus
Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng có một thực tế là số người hút thuốc trong những năm gần đây không hề suy giảm, thậm chí có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở những nước đang phát triển.


 
Nicotin – một trong những thành phần chính của khói thuốc lá là một chất gây nghiện, có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, tổn thương phổi, dị tật bẩm sinh,…Khi nicotin xâm nhập vào máu từ phổi, nó sẽ làm tăng huyết áp, co thắt động mạch và giảm cung cấp oxy cho các cơ quan. Nicotin cũng gây viêm và co thắt các cơ trong đường dẫn khí dẫn tới một số bệnh như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuy nicotin không trực tiếp gây ung thư phổi nhưng nó bảo vệ và kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

>>>Thuốc lá - Thủ phạm gây viêm loét dạ dày

Nghệ có thể làm giảm tác hại của nicotin trong thuốc lá

Chúng ta đã được nghe nhiều về tác dụng kỳ diệu của nghệ đối với sức khỏe nhưng ít ai biết rằng nghệ cũng rất hữu dụng với người hút thuốc lá. Chất curcumin trong nghệ có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm, chống ung thư, bảo vệ phổi khỏi bị tổn thương do nicotin gây ra.

1. Nghệ làm giảm độc tính của nicotin trên phổi

Nicotin gây ngộ độc phổi, làm suy yếu khả năng chống oxy hóa của cơ thể bằng cách giảm các enzyme chống oxy hóa và tăng peroxy hóa lipid.  Peroxy hóa chất béo là một quá trình tự nhiên xảy ra trong cơ thể nhưng nếu mất kiểm soát có thể dẫn tới chết tế bào, tổn thương mô, đẩy nhanh sự lão hóa.

Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy curcumin và các hợp chất liên quan của nó làm giảm quá trình peroxy hóa chất béo và tăng mức độ các enzyme chống oxy hóa. Do vậy, curcumin cải thiện tình trạng oxy hóa gây ra do nicotin.

2. Curcumin làm giảm viêm phổi do khói thuốc gây ra

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là tình trạng đường thở bị hẹp lại dẫn đến tắc nghẽn và khó thở.

Curcumin có tác dụng chống viêm và kích hoạt sự di chuyển của các tế bào miễn dịch đến phổi, ngăn ngừa sự hình thành của khối u. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều trị bằng curcumin trong giai đoạn tiền ác tính có thể bảo vệ bệnh nhân COPD khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

3. Ngăn ngừa tổn thương phổi tiến triển thành ung thư

Thống kê cho thấy 90% ung thư phổi có nguyên nhân do hút thuốc lá bởi trong khói thuốc có một số thành phần gây ung thư.

Nicotin tuy không phải là chất sinh ung thư nhưng nó kích thích sự phát triển của tế bào ung thư và hỗ trợ sự hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u. Một nghiên cứu ở phòng thí nghiệm chứng minh rằng nicotin có thể kích thích các yếu tố điều chỉnh chu kỳ tế bào để tăng cường sự sống cho tế bào ung thư.

Curcumin ức chế tất cả các tín hiệu sống sót của khối u được kích hoạt bởi nicotin. Một nghiên cứu nuôi cấy tế bào cũng cho thấy curcumin ngăn ngừa sự kích hoạt của nhân tố kappa B và các gen liên quan của nó trong tế bào khối u, từ đó ngăn chặn sự tiến triển của ung thư phổi.

4. Bảo vệ các cơ quan khác khỏi độc tính của khói thuốc

Tính chất chống oxy hóa của curcumin có thể giảm stress oxy hóa, bảo vệ gan và thận khỏi những tổn thương do nicotin gây ra.

Curcumin cũng hạn chế những phản ứng bất lợi của việc hút thuốc trên các thông số liên quan đến máu và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. 


Tuy curcumin là thành phần chính của nghệ đem lại hiệu quả điều trị song hiện nay vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi do khi dùng theo đường uống thì sinh khả dụng thực tế của curcumin rất thấp. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã cho ra đời tinh nghệ Nano Curcumin (curcumin được bào chế dưới dạng nano với kích thước siêu nhỏ) giúp cải thiện độ tan và độ hấp thu của curcumin, nhờ đó đem lại hiệu quả vượt trội so với curcumin thông thường.

>>>Xem ngay: Mua nghệ nano ở đâu uy tín?

Bình luận Facebook