Tập Thể Dục Có Thể Giúp Làm Giảm Trào Ngược Acid Hay Không?

Calender Ngày đăng: 09:07 - 16/12/2017
Calender Lượt xem: 2.441
Cỡ chữ minus plus
Nếu bạn bị thừa cân và đang mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì việc luyện tập thể dục thể thao để giảm cân là điều bạn cần làm ngay bây giờ. Tuy nhiên, những bài tập thể dục quá mạnh cũng có thể làm xấu hơn những triệu chứng trào ngược acid.
Acid trào ngược là hiện tượng dịch vị dạ dày bao gồm acid, pepsin…trào ngược lên phía trên vào thực quản. Khi đó chúng sẽ gây kích thích lớp niêm mạc thực quản. Nếu thường xuyên bị trào ngược acid thì sẽ dẫn đến bệnh viêm trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Khi mắc viêm trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần phải có một số sự thay đổi về lối sống, sinh hoạt và cách ăn uống lành mạnh hơn để giảm bớt các triệu chứng. Đồng nghĩa với việc bạn phải thay đổi thói quen luyện tập của mình.

>>> Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Giảm cân trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Người béo sẽ có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày thực quản cao hơn hẳn những người có thể trạng bình thường do áp lực của của cơ thể lên cơ thắt vòng thực quản. Duy trì một cân nặng khỏe mạnh là cách tốt để làm giảm bệnh và giảm các triệu chứng trào ngược acid. Theo một nghiên cứu năm 2013, giảm cân thường là biện pháp đầu tiên giúp chống lại chứng trào ngược acid. Để giảm cân, bạn cũng nên có chế độ luyện tập thể dục đều đặn và một thực đơn ăn kiêng lành mạnh.
 
tập thể dục thể theo có làm nặng thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Không những vậy, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, khi bị trào ngược acid, tập thể dục có thể là một con dao hai lưỡi. Theo một nghiên cứu vào năm 2006, việc tập thể dục thể thao cũng có thể khiến cho GERD trở nên tồi tệ hơn.

Một số bài tập có thể làm giảm lưu lượng máu đến dạ dày- ruột. Điều này có thể gây ra dịch dạ dày, dẫn đến viêm và kích ứng. Hơn nữa, một vài động tác như uốn cong người, treo ngược người có thể gây áp lực lên dạ dày và ngực của bạn, làm phức tạp hơn các triệu chứng bệnh.

Một số động tác thể dục có cường độ mạnh cũng tác động vào và gây giãn cơ vòng thực quản dưới như: chạy, đạp xe, nhảy dây, leo cầu thang, chơi bóng chuyền…

Ăn trước khi vận động tập thể dục cũng có thể làm tăng nguy cơ trào ngược acid. Vì vậy, bạn nên tránh ăn 2-3 giờ trước khi luyện tập, để giảm các triệu chứng của bệnh như ợ nóng, ợ hơi. Một số thực phẩm dễ gây trào ngược mà bạn nên tránh ăn như cà phê, đồ ăn chiên, thực phẩm giàu chất béo, rượu, bạc hà, nước soda, thực phẩm có vị chua, cay…

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản nên tập những bài tập nào?

Một bài tập với cường độ thấp sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, dẻo dai mà không làm cho những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên nghiêm trọng hơn như đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng, tập yoga, đi xe đạp, bơi lội, tập thiền…

 
những bài tập nhẹ nhàng sẽ không làm nặng những triệu chứng của bệnh trào ngược

Bạn nên tập dần dần bằng những động tác, những bài tập nhẹ nhàng, có cường độ thấp dần dần rồi thử tập lên những động tác có cường độ mạnh hơn và theo dõi những triệu chứng, để tìm những bài tập vận động phù hợp cho mình.

Duy trì những bài vận động nhẹ nhàng một cách thường xuyên và kết hợp cùng những bữa ăn lành mạnh vẫn có thể giúp bạn có một sức khỏe tốt và giúp bạn giảm cân.

Một số lưu ý với bệnh trào ngược dạ dày thực quản

- Không nên ăn quá no, nên chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ.

- Không nên nằm ngay sau khi ăn.

- Bỏ hút thuốc lá.

- Khi nằm nên gối cao đầu, hạn chế việc cúi đầu hoặc chạy nhảy quá mạnh.

- Ngoài việc cân nặng hay yếu tố thực phẩm thì một yếu tố rất quan trọng nữa cũng có thể gây ảnh hưởng đến đến những triệu chứng của trào ngược đó chính là sự căng thẳng, stress. Người bệnh tránh để mình rơi và trạng thái stress, lo lắng quá nhiều.

- Người bệnh trào ngược cũng cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mệt mỏi, làm việc quá sức.

>>> Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ

 
Bình luận Facebook