Tại sao uống tinh bột nghệ mãi mà không khỏi đau dạ dày?

Calender Ngày đăng: 11:21 - 23/02/2018
Calender Lượt xem: 569
Cỡ chữ minus plus
Nghệ vàng từ lâu đã được coi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, thường được sử dụng kết hợp với mật ong trong các bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên có nhiều trường hợp uống tinh bột nghệ mãi mà bệnh vẫn không thuyên giảm nhiều. Vậy nguyên nhân do đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 
1. Do chính thói quen ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân

Thói quen ăn uống sinh hoạt không hợp lý là nguyên nhân làm khởi phát bệnh đau dạ dày và cũng làm cho bệnh chữa mãi không khỏi nếu không biết điều chỉnh. Nếu bạn bị đau dạ dày mà vẫn đang duy trì những thói quen sau đây thì hãy bỏ ngay nhé:

Chế độ ăn uống không hợp lý

- Ăn quá nhanh: Khi ăn quá nhanh, thức ăn chưa kịp tiêu hóa một phần ở miệng đã bị dồn xuống dạ dày làm tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày. Dạ dày lúc này sẽ phải làm việc quá sức để tăng tiết acid tiêu hóa thức ăn, tình trạng này kéo dài có thể làm cho lớp niêm mạc dạ dày bị phá hủy.

- Ăn trước khi đi ngủ: Nếu bạn ăn xong mà đi ngủ ngay thì lượng thức ăn dư thừa sẽ bị ứ đọng tại dạ dày gây lên men sinh ra các khí độc làm tổn thương dạ dày. Do đó bạn nên ăn bữa tối cách giờ đi ngủ khoảng vài ba tiếng để thức ăn kịp tiêu hóa, hoặc nếu có muốn ăn hay uống thứ gì đó thì nên dùng thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa nhưng cũng phải đảm bảo trước lúc nghỉ ngơi ít nhất 30 phút.

- Ăn uống không đảm bảo vệ sinh: Thực phẩm bẩn chứa nhiều vi khuẩn, sán, nấm sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống và gây hại.

>>>6 lưu ý ăn uống đúng cách cho người bị đau dạ dày

Thường xuyên hút thuốc lá

Chất nicotin trong thuốc lá kích thích cơ thể bài tiết HCl và pepsin, những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày. Hơn nữa thuốc lá cũng ức chế tổng hợp prostaglandin dẫn tới giảm sản xuất lớp chất nhày bảo vệ. Do đó hãy bỏ ngay thói quen hút thuốc nếu không muốn bệnh dạ dày của bạn nặng thêm.

>>>Thuốc lá -  Thủ phạm gây viêm loét dạ dày

Uống nhiều rượu bia



Đây là đồ uống không thể thiếu trong các buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt và việc sử dụng rượu bia là thói quen khó bỏ của rất nhiều người. Theo các chuyên gia thì rượu bia sẽ phá hủy lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khiến dạ dày bị bào mòn gây nên các bệnh như viêm loét, viêm xung huyết, xuất huyết dạ dày.

Căng thẳng, stress

Đây là một trong những thủ phạm chính khiến bệnh dạ dày chữa mãi không khỏi vì giữa nhịp sống hối hả, bận rộn thì stress, căng thẳng dường như là một phần tất yếu của cuộc sống. Hãy tạo cho mình một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục mỗi ngày để tinh thần sảng khoái, tăng cường sức khỏe và cũng giúp đẩy lui bệnh dạ dày đễ dàng hơn.

>>>Stress gây bệnh dạ dày khó ai ngờ

2. Do sử dụng nghệ chưa đúng cách

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đã được nhiều người áp dụng từ lâu nhưng không phải ai cũng đạt kết quả như mong muốn. Theo nghiên cứu, curcumin là thành phần chính của nghệ đem lại hiệu quả điều trị nhưng chỉ chiếm khoảng 3% trong tinh bột nghệ, còn lại là tinh bột, chất xơ và tạp chất khác. Hơn nữa curcumin rất ít tan trong nước, khi vào cơ thể lại bị chuyển hóa nhanh qua gan làm cho sinh khả dụng thực tế của curcumin rất thấp, chỉ đạt 2-3%. Trong khi đó theo các nhà khoa học, để đạt hiệu quả điều trị cần phải uống 12g bột nghệ/ngày, tức là phải uống 24 viên nang Curcumin 500mg. Đó là liều quá cao, không thể tuân thủ, giá thành đắt. Còn nếu uống với liều 4-6 viên/ngày thì không đạt hiệu quả điều trị. Đây chính là lý do khiến nhiều người dùng nghệ trong một thời gian dài mà vẫn không thể chữa dứt điểm bệnh dạ dày.

Để khắc phục những nhược điểm trên, các nhà khoa học đã bào chế ra tinh nghệ nano curcumin với kích thước siêu nhỏ, giúp cải thiện độ tan và độ hấp thu của curcumin, đem lại hiệu quả điều trị vượt trội. Tinh nghệ nano chính là giải pháp tối ưu cho người mắc các bệnh về dạ dày.



 
Bình luận Facebook