Tại sao nghệ vàng được coi là vị thuốc chống viêm tốt nhất từ thiên nhiên?

Calender Ngày đăng: 10:51 - 25/12/2017
Calender Lượt xem: 676
Cỡ chữ minus plus
Viêm là phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng gây ra bởi vi sinh vật và các chất lạ khác. Đây là triệu chứng thường liên quan đến các bệnh như viêm khớp, bệnh vẩy nến, hen suyễn và viêm phế quản, với các biểu hiện như đỏ, cứng và đau khớp, sốt, nhức đầu, ăn không ngon và mệt mỏi. 
Sử dụng nghệ vàng sẽ giúp xử lý tất cả các triệu chứng của viêm, thậm chí cho hiệu quả ngang với các thuốc chống viêm. Hoạt chất curcumin trong nghệ có thể điều trị cảm lạnh, ho, viêm phế quản, hen, viêm khớp và kể cả ung thư. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về việc sử dụng nghệ cho viêm, một triệu chứng phổ biến liên quan đến nhiều bệnh khác nhau.


Nghệ giúp chống viêm như thế nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin trong nghệ vàng là một chất chống viêm mạnh do có khả năng ức chế COX 2 và LOX, 2 enzym quan trọng là trung gian của quá trình viêm. Hiệu quả chống viêm của curcumin cũng đã được thử nghiệm trên chuột và đem lại những tác dụng tích cực. Các tài liệu nghiên cứu của Gukovsky và cộng sự năm 2003 cho thấy curcumin làm giảm viêm đáng kể trong bệnh viêm tủy trên chuột thực nghiệm. Curcumin đã được chứng minh có thể kiểm soát hoạt động của một số cytokine, các yếu tố phiên mã, kinase, trạng thái oxy hóa khử của enzyme và tất cả các phân tử tham gia vào quá trình viêm.

Hoạt tính chống viêm của curcumin tương đương với các thuốc như phenybutazone và hydrocortisone. Một lợi thế khác của việc sử dụng curcumin là giúp người bệnh tránh khỏi những tác dụng phụ gây ra bởi thuốc tây như loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa và giảm bạch cầu.

Tác dụng chống viêm của curcumin đã được chứng minh trong nhiều bệnh như:

Bệnh tim mạchViêm được tìm thấy trong hầu hết các bệnh tim mạch như chứng xơ vữa động mạch, thiếu máu cục bộ. Sử dụng curcumin giúp bảo vệ tim khỏi thiếu máu và tăng cường lưu thông máu đến các tế bào, ngăn ngừa những rối loạn về nhịp tim và huyết áp. Curcumin cũng ngăn ngừa sự gia tăng của enzyme lactate dehydrogenase sau thiếu máu cục bộ, làm giảm nguy cơ viêm và suy tim bằng cách ức chế biểu hiện của các gen gây viêm.

>>>Nano Curcumin phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả


Bệnh tiểu đườngCurcumin làm giảm nhẹ bệnh tiểu đường thông qua việc điều chỉnh biểu hiện của các yếu tố phiên mã và cytokine gây viêm trong bệnh tiểu đường. Curcumin cũng có tác dụng hạ cholesterol, chống oxy hóa, đào thải các gốc tự do giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Curcumin cũng giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và thúc đẩy kiểm soát đường huyết ở những người béo phì.
Bằng cách ngăn ngừa stress oxy hóa và chống viêm, curcumin ngăn ngừa biến chứng trên võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường. Đặc tính chống thụ cảm đau của nghệ cùng với insulin giúp làm giảm đau thần kinh ở người bị tiểu đường.

>>>Nano Curcumin - trợ thủ đắc lực phòng ngừa bệnh tiểu đường


Dị ứng, viêm phế quản và hen suyễnCurcumin điều trị viêm trong các bệnh suyễn, dị ứng và viêm phế quản bằng cách giảm nồng độ các cytokine gây viêm và tăng mức độ các chất chống oxy hóa trong cơ thể. Nó cũng tăng tổng hợp các kháng thể chống viêm IgG liên quan đến các bệnh dị ứng.
Bằng cách điều chỉnh hoạt tính của enzyme histone deacetylase, nghệ vàng giúp bình thường hóa chức năng của corticosteroid làm giảm viêm.


Viêm khớp mãn tính 
Curcumin điều trị viêm và đau trong bệnh viêm khớp bằng cách ức chế enzyme COX 2, làm giảm tổng hợp PG2 gây viêm.

>>>Nghệ nano hỗ trợ điều trị viêm khớp mạn tính

Ngoài ra curcumin cũng có tác dụng chữa viêm trong rất nhiều bệnh khác như viêm loét dạ dày, vảy nến, ung thư, xơ cứng bì,...


Tuy curcumin là thành phần chính của nghệ đem lại hiệu quả điều trị song hiện nay vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi do khi dùng theo đường uống thì sinh khả dụng thực tế của curcumin rất thấp. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã cho ra đời tinh nghệ nano curcumin (curcumin được bào chế dưới dạng nano với kích thước siêu nhỏ) giúp cải thiện độ tan và độ hấp thu của curcumin, nhờ đó đem lại hiệu quả vượt trội so với curcumin thông thường.


>>>Xem ngay:
Chữa đau dạ dày bằng nghệ hiệu quả
 
 
 

Bình luận Facebook