Tác dụng của nghệ đối với bệnh viêm tụy

Calender Ngày đăng: 10:11 - 10/04/2018
Calender Lượt xem: 889
Cỡ chữ minus plus
Củ nghệ vàng là một gia vị rất phổ biến trong ẩm thực Á Đông và cũng là một phương thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe.
Trên thực tế, nghệ đã được sử dụng rất lâu đời trong nền y học Ayurvedic của Ấn Độ để chữa đau dạ dày, làm đẹp sau sinh, hỗ trợ điều trị bệnh gan mật, ung thư nhưng ít ai biết rằng nghệ cũng rất hữu ích trong bệnh viêm tụy.

Vài nét về bệnh viêm tụy 
Tuyến tụy là nơi sản xuất ra các enzyme tiêu hóa và insulin điều chỉnh mức đường huyết trong cơ thể. Khi tụy bị viêm có thể dẫn đến sự chết của các mô xung quanh và xuất huyết. Cơ thể sẽ không hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết, nếu tình trạng viêm kéo dài có thể gây ra bệnh đái tháo đường hoặc suy dinh dưỡng.
Các triệu chứng của viêm tụy bao gồm đau vùng bụng trên, sốt, đổ mồ hôi, buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, sụt cân, thở gấp.
Việc điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh, có thể bao gồm dùng thuốc, phẫu thuật, cải thiện dinh dưỡng thông qua chế độ ăn và thực phẩm bổ sung. Sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên như nghệ vàng cũng là một biện pháp chữa viêm tụy rất hữu hiệu.

Nghệ có tác dụng gì đối với bệnh viêm tụy?Nghệ làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở tụy: Curcumin từ nghệ ức chế các phân tử tiền viêm như cytokine, TNF-α và tăng hoạt tính của PPAR-γ (một phân tử chống viêm) trong tế bào. Các cơ chế này làm cho nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả, làm giảm viêm ở tuyến tụy.

Nghệ có tác dụng giảm đau: Đau bụng là triệu chứng chính và phổ biến nhất của viêm tụy. Củ nghệ từ lâu đã được biết đếnvới tính chất giảm đau hiệu quả do curcumin có tác dụng chống cảm thụ đau thông qua kênh K-ATP để ngăn chặn các tín hiệu đau.

Nghệ ngăn ngừa các tổn thương ở mô tụy: các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa của curcumin giúp làm chậm sự phá hủy mô tụy do viêm.

Nghệ làm giảm triglyceride và cholesterol: Nồng độ triglyceride và cholesterol cao cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm tụy. Chúng có thể gây ra sự hình thành sỏi hoặc dẫn đến các đáp ứng viêm trong tế bào tụy. Curcumin trong củ nghệ có thể làm giảm lipid và cholesterol trong cơ thể, do đó hiệu quả trong việc chống lại tình trạng tăng triglyceride gây ra viêm tụy.Bình luận Facebook