Sự khác biệt giữa chứng ợ nóng, trào ngược acid và trào ngược dạ dày thực quản

Calender Ngày đăng: 16:44 - 01/03/2018
Calender Lượt xem: 1.047
Cỡ chữ minus plus
Các từ ợ nóng, acid trào ngược và trào ngược dạ dày thực quản thường được sử dụng để thay thế cho nhau, nhưng thực chất những chứng bệnh này lại rất khác nhau.
Trào ngược acid là một tình trạng sức khỏe phổ biến bao gồm các mức độ từ nhẹ đến nặng. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là dạng trào ngược acid mãn tính, có tính chất trầm trọng hơn. Còn chứng ợ nóng là một triệu chứng của trào ngược acid và GERD.
 

Ợ nóng là gì?

chứng ợ nóng

Chứng ợ nóng- heartburn xảy ra ở trong hệ thống tiêu hóa, cụ thể là ở thực quản, bao gồm các mức độ cơn đau ở ngực từ nhẹ đến nặng, thường dễ bị nhầm lẫn với những cơn đau tim.

Màng trong thực quản nhạy cảm hơn lớp màng bảo vệ ở dạ dày, vì vậy, khi acid ở trong thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng bỏng ở ngực. Bạn có thể cảm thấy rất rõ ràng, nóng rát hoặc một cảm giác giống như siết chặt. Một số bệnh nhân mô tả chứng ợ nóng như đốt cháy, di chuyển quanh cổ và cổ họng hoặc cảm thấy khó chịu như nó nằm phía sau xương ngực.

Chứng ợ nóng thường xuất hiện sau khi ăn. Việc cúi xuống hoặc nằm có thể khiến triệu chứng càng rõ ràng hơn.

Chứng ợ nóng khá phổ biến, theo ước tính có khoảng hơn 60 triệu người Mỹ bị ợ nóng ít nhất một lần mỗi tháng.

Bạn có thể kiểm soát được những cơn ợ nóng bằng cách:

- Giảm cân

- Dừng hút thuốc lá

- Ăn ít thực phẩm chứa chất béo

- Tránh đồ ăn chua hoặc cay.

Ở mức độ nhẹ và không thường xuyên, chứng ở nóng có thể điều trị bằng thuốc như thuốc kháng acid. Bạn nên đi khám nếu thường xuyên bị ợ nóng vì đây có thể là triệu chứng của những vấn đề nghiêm trọng hơn như trào ngược acid hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

 

Trào ngược acid là gì?

Có một cơ vòng được gọi là cơ vòng dưới thực quản (LES) kết nối giữa thực quản và dạ dày. Cơ này có trách nhiệm làm đóng chặt thực quản sau khi thức ăn đi vào dạ dày. Nếu cơ này yếu hoặc không thắt chặt, acid từ dạ dày có thể di chuyển ngược trở lên thực quản, điều này gọi là trào ngược acid.

Trào ngược acid có thể gây các triệu chứng như ợ nóng và các triệu chứng khác gồm:

- Ho

- Viêm họng

- Cảm thấy vị đắng ở cổ họng

- Nóng và áp lực kéo dài lên tận xương ức.

 

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là dạng mãn tính của trào ngược acid. Nó được chẩn đoán khi trào ngược acid xảy ra nhiều hơn hai lần một tuần hoặc gây viêm ở thực quản. Hậu quả lâu dài có thể dẫn đến ung thư thực quản. Đau do trào ngược dạ dày thực quản có thể hoặc không giảm bớt khi dùng thuốc kháng acid.
 
trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra các triệu chứng sau :

- Hơi thở hôi

- Hư hỏng men răng do thừa acid

- Ợ nóng

- Tức ngực

- Cảm giác vật chất từ dạ dày bị dồn lên đến tận họng hoặc miệng

- Ho khan, hen suyễn

- Khó nuốt

Hầu hết mọi người có thể trải qua chứng ợ nóng và trào ngược acid do có liên quan đến những thứ họ ăn hoặc do thói quen nằm ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, GERD là tình trạng mãn tính, khi đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra về thói quen lâu dài và các bộ phận trong cơ thể có thể gây ra GERD để tìm ra nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản để tìm cách khắc phục.

Các thuốc dùng cho GERD thường là những thuốc làm giảm acid dạ dày, nó có thể không có hiệu quả cho tất cả những người bệnh. Một số người cần phẫu thuật để củng cố lại cơ vòng dưới thực quản.

Việc dùng các thuốc kháng acid để chữa trào ngược dạ dày thực quản chỉ nhằm làm giảm triệu chứng trào ngược mà không làm lành được các tổn thương ở thực quản, vì vậy, sau thời gian dùng thuốc bệnh sẽ rất dễ bị tái phát lại trong khi các tổn thương như viêm, loét ở thực quản chưa lành.

Việc sử dụng tinh nghệ Nano Curcumin sẽ giúp chống viêm, làm lành nhanh những tổn thương ở thực quản, hỗ trợ điều trị triệt để bệnh và ngăn ngừa tái phát.
Bình luận Facebook