Sử Dụng Thuốc Chống Acid Chữa Đau Dạ Dày Trong Thời Gian Dài

Calender Ngày đăng: 12:13 - 13/12/2017
Calender Lượt xem: 494
Cỡ chữ minus plus
Tôi bị đau dạ dày đã nhiều năm nay. Bệnh cũng thường hay bị tái phát lại và tôi thường dùng thuốc chống acid mỗi lần bị đau để giảm triệu chứng bệnh. Tôi có nên dùng loại thuốc này thường xuyên không, dùng thời gian dài có gây tác dụng phụ gì không?
Câu hỏi:

Tôi bị đau dạ dày đã nhiều năm nay, bệnh tuy không nặng nhưng cũng gây nhiều phiền toái và khó chịu. Bệnh cũng thường hay bị tái phát lại và tôi thường dùng thuốc chống acid mỗi lần bị đau để giảm triệu chứng bệnh. Tôi có nên dùng loại thuốc này thường xuyên không, dùng thời gian dài có gây tác dụng phụ gì không? (Đỗ Minh Tâm- Hải Phòng)

 
thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Trả lời

Chào bạn!

Thuốc chống acid (antacid) là loại thuốc thường được sử dụng trong chữa bệnh đau dạ dày, nhờ vào tác dụng trung hòa acid ở dạ dày, làm giảm những cơn đau nhanh chóng.

Loại thuốc này bao gồm các muối nhôm (hydroxyd, carbonat, phosphate); các muối magnesium (như hydroxyd, carbonat, trisilicat), canxi carbonat, và natricarbonat. Hiện nay, Natricarbonat không được dùng nữa do gây hại dạ dày, tăng tiết gastrin làm cho dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn.

Thuốc kháng acid có nhiệm vụ trung hòa acid HCl trong dạ dày bằng các phản ứng trung hòa. Các loại thuốc kháng acid này cũng hoạt động như một chất đệm cho acid dạ dày bằng cách tăng độ pH trong dạ dày nhằm làm giảm nồng độ acid trong dạ dày. Thuốc thường được sử dụng trong điều trị triệu chứng các bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đau thượng vị, ợ nóng,…

Ưu điểm: nhóm thuốc này được dùng rất phổ biến trong chữa đau dạ dày, có tác dụng nhanh, thường được dùng để cắt cơn đau, giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

Nhược điểm:

- Thời gian tác dụng ngắn (thường chỉ kéo dài khoảng 3 giờ)

- Có nhiều tác dụng phụ : Các hợp chất chứa nhôm có khả năng gây táo bón, chứa magie lại dễ gây tiêu chảy. Hợp chất có chứa nhôm dùng kéo dài có thể gây xốp xương.

- Gây tương tác với các thuốc điều trị khác: dễ gây tạo phức với một số thuốc như kháng sinh nhóm canxi, magie dễ gây cản trở sự hấp thu kháng sinh nhóm cyclin, quinolon…

- Không nên dùng trong thời gian kéo dài. Các thuốc kháng acid có thể tạm thời cải thiện được triệu chứng đau, nóng rát, nhưng nếu tiếp tục sử dụng trong thời gian dài dẫn đến dạ dày thiếu acid ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của dạ dày, dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

Để chữa đau dạ dày an toàn bạn nên đến các chuyên khoa tiêu hóa của bệnh viện để được tư vấn điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi sử dụng thuốc chữa bệnh.

Ngoài việc sử dụng các thuốc tây chữa bệnh, bạn có thể tham khảo sử dụng phương pháp dân gian như chữa đau dạ dày bằng nghệ nano cũng cho hiệu quả rất tốt và an toàn.

Tinh nghệ Nano Curcumin đã được nghiên cứu có khả năng hỗ trợ điều trị đau dạ dày nhờ vào những tác động sau:

- Ức chế và tiêu diệt được tới 65 chủng vi khuẩn HP, trong đó có nhiều loài vi khuẩn đã kháng lại kháng sinh do những lần điều trị thất bại lúc trước.
 
- Tăng tiết chất nhày mucin, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác động ăn mòn acid dịch vị.
 
-Tái taọ lại lớp niêm mạc dạ dày, giúp các vết loét nhanh chóng lành.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!
Bình luận Facebook