Phụ nữ mang thai bị ợ nóng phải làm sao?

Calender Ngày đăng: 08:38 - 06/03/2018
Calender Lượt xem: 554
Cỡ chữ minus plus
Ợ nóng là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể làm cho cơ thực quản giãn ra nhiều hơn cho phép acid dạ dày trào ngược trở lại thực quản. Hơn nữa theo thời gian, tử cung sẽ ngày càng mở rộng để thích ứng với sự phát triển của thai nhi làm cho dạ dày càng phải chịu nhiều áp lực hơn.
Các loại thuốc đều không được khuyến cáo để trị chứng ợ nóng thai kỳ vì sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên có nhiều giải pháp giúp bà bầu giải quyết vấn đề này mà lại an toàn cho cả mẹ và con.


Dưới đây là một số biện pháp trị chứng ợ nóng khi mang thai mà mẹ bầu có thể áp dụng:

Ăn thành nhiều bữa nhỏ
Dù mang thai hay không thì việc ăn quá nhiều trong một bữa đều có thể gây ra chứng ợ nóng. Do đó, thay vì ăn 3 bữa lớn một ngày, bạn có thể chia ra thành 5 hay 6 bữa nhỏ và chú ý nhai kỹ. Điều này không chỉ ngăn ngừa acid trào ngược mà còn giảm hiện tượng ốm nghén ở phụ nữ mang thai.

Nằm nghiêng về bên trái
Ở phụ nữ mang thai, nằm nghiêng về bên trái không những giảm hiện tượng acid trào ngược lên thực quản mà còn góp phần làm giảm áp lực của gan lên tử cung và tăng cường lưu thông máu đến thai nhi. Hơn nữa, nó còn giúp giảm đau lưng, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Nhai kẹo cao su
Việc nhai kẹo cao su sau khi ăn sẽ kích thích tiết nước bọt để trung hòa acid đã trào ngược lên thực quản, từ đó ngăn ngừa chứng ợ nóng. Phụ nữ có thai nên nhai kẹo cao su không đường trong khoảng 30 phút sau bữa ăn để giảm ợ nóng do trào ngược.

Giấm táo
Giấm táo là một trong những biện pháp tốt nhất để kiểm soát chứng ợ nóng trong suốt thời kỳ mang thai vì nó giúp cân bằng lượng acid tiết ra trong dạ dày. Giấm táo cũng rất tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé đang phát triển trong tử cung.
Để giảm chứng ợ nóng, bạn hãy pha 1-2 thìa cà phê giấm táo vào 1 ly nước và uống trước bữa ăn 30 phút.

Nước dừa
Nước dừa có tác dụng trung hòa acid, dó đó có thể giải quyết triệu chứng ợ nóng thai kỳ một cách dễ dàng. Ngoài ra, nước dừa cũng giảm hiện tượng khó tiêu. Với thành phần giàu chất điện giải, nước dừa là liệu pháp rất tốt để bổ sung dịch khi mất nước.

Trà gừng
Gừng không những giúp kiểm soát tốt chứng ợ nóng mà còn ngăn ngừa hiện tượng buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Bạn có thể uống 1 tách trà gừng ấm sau bữa ăn hoặc nhai kẹo gừng để làm dịu ợ nóng.

Tránh ăn trái cây có múi
Chanh, cam, bưởi,…rất giàu vitamin C và thường được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên, hãy tránh ăn các loại trái cây này vì hàm lượng acid cao trong chúng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đặc biệt là khi ăn vào lúc đói. Thay vào đó, hãy ăn các loại trái cây ít acid hơn như táo, lê, chuối, dưa hấu để đảm bảo nhu cầu hoa quả hàng ngày của bạn.

Tránh ăn hành
Ở nhiều trường hợp phụ nữ mang thai, hành có thể là một nguyên nhân gây ợ nóng bởi vì hành làm tăng lượng acid dịch vị và làm chậm sự tháo rỗng dạ dày. Tương tự như vậy, tỏi cũng có thể làm trầm trọng hơn hiện tượng ợ nóng, do đó phụ nữ mang thai mà bị ợ nóng nên tránh ăn hai loại củ này.
 
 

Bình luận Facebook