Những thực phẩm lý tưởng dành cho người bệnh viêm đại tràng

Calender Ngày đăng: 17:27 - 12/06/2017
Calender Lượt xem: 539
Cỡ chữ minus plus
Những thực phẩm người bệnh viêm đại tràng nên ăn là những thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bên cạnh đó còn phải đảm bảo không làm tăng thêm áp lực đường tiêu hóa.
Đối với những người mắc bệnh viêm loét đại tràng, thực phẩm ăn hằng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh và những triệu chứng bệnh, đặc biệt trong thời kỳ bệnh bùng phát.

Tuy rằng các thực phẩm chúng ta ăn vào không phải là phương thuốc để chữa khỏi hẳn bệnh viêm loét đại tràng nhưng nó sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh. Hơn nữa, một thực đơn hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Theo TS. BS. Trương Hồng Sơn, làm việc tạo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho rằng đây là những thực phẩm người bệnh viêm loét đại tràng nên ăn hằng ngày:

 

Sữa chua

sua-chua-tot-cho-nguoi-benh-viem-dai-trang

Sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác, như đậu nành, dưa cải muối hay kefir có chứa các probiotics, là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ăn những loại thực phẩm này, sẽ giúp tăng cường tối đa các loại lợi khuẩn có trong đường ruột, duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý đến lượng đường trong sữa chua, sử dụng sữa chua ít đường là lựa chọn tốt nhất.

 

Cá hồi

Cá hồi và một số loại cá biến khác rất giàu acid béo omega 3. Loại acid này có tác dụng chống viêm tốt và có nhiều lợi ích cho tim mạch và đại tràng.

Ăn cá hồi có thể giúp cân bằng tình trạng viêm trong mỗi đợt bùng phát viêm đại tràng. Ngoài ra, cá ngừ, dầu hạt lanh, quả óc chó cũng là những thực phẩm rất giàu acid béo omega 3.

 

Các loại bí

Tất cả các loại bí bao gồm bì đỏ, bí ngô, bí xanh đều là những thực phẩm rất tốt sức khỏe, được dung nạp tốt ở bệnh nhân viêm đại tràng. Trong bí có chứa lượng chất xơ cao cũng như nhiều chất chống oxy hóa như bét carotene, vitamin C. Chất xơ giúp duy trì hệ vi sinh vật tại đường ruột và các chất chống oxy hóa giúp làm lành nhanh các tổn thương do viêm gây ra.
 

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein rất và là thực phẩm rất dễ dung nạp, ngay cả khi bạn đang trong giai đoạn bùng phát viêm đại tràng. Trong trứng giàu vitamin nhóm B, các loại vitamin giúp chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng, đây là lựa chọn tốt cho người bệnh viêm đại tràng.
 

Quả bơ

qua-bo-rat-tot-cho-nguoi-benh-viem-dai-trang

Bơ là nguồn cung cấp các chất béo không béo không bão hòa đơn rất tốt cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu năm 2014, cho thấy trên 85% số người bị viêm ruột cũng sẽ bị suy dinh dưỡng. Và quả bơ sẽ giúp bạn chống lại tình trạng kém hấp thu ở người bệnh viêm đại tràng. Ngoài cách làm sinh tố bơ, bạn có thể nghiền nhuyễn bơ và phết lên bánh mỳ để ăn hoặc dùng bơ thay thế cho dầu ăn trong món salad hoặc làm trứng ốp lết.

Xem thêm: chữa viêm đại tràng bằng nghệ

 

Các loại hạt

Dầu oliu, và các loại hạt như hạnh nhân, óc chó là nguồn cuung cấp các chất béo đơn không bão hòa tự nhiên khá dồi dào. Như ở trên có thể thấy đây là những thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng. Tuy nhiên, trong những đợt bùng phát viêm đại tràng, bạn nên hạn chế ăn các loại hạt này vì lượng chất xơ trong chúng có thể làm nặng hơn triệu chứng bênh, thay vào đó, có thể sử dụng dầu ép từ chúng.
 

Thịt nạc

Theo Hiệp hội bệnh Crohn và bệnh loét đại tràng Mỹ, bệnh nhân mắc các chứng viêm cần phải tăng lượng protein vào cơ thể sau các đợt viêm. Các chất béo bão hòa có trong thịt mỡ có thể gây khó khăn trong tiêu hóa, vì vậy, hãy lựa chọn loại thịt nạc ít mỡ như thịt gia cầm, thịt bò, thịt lợn than... để sử dụng trong mỗi đợt viêm đại tràng. 
Bình luận Facebook