Những lợi ích đáng ngạc nhiên của nghệ đối với trái tim

Calender Ngày đăng: 10:54 - 02/05/2018
Calender Lượt xem: 301
Cỡ chữ minus plus
Bệnh tim mạch hiện nay không còn là bệnh của người già nữa mà ngày càng có nhiều người trẻ tuổi và trung niên mắc phải căn bệnh đáng sợ này. Trên thực tế, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.
Chính vì vậy, việc phòng ngừa bệnh tim luôn được các chuyên gia y tế khuyến cáo hàng đầu. Liệu có hay không một hợp chất có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe của trái tim như làm giảm cholesterol, hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch, giúp giảm cân và ngăn ngừa cục máu đông?


 
Đó chính là curcumin có trong củ nghệ vàng. Nhờ vào tính chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh, curcumin rất hữu ích đối với các vấn đề về tim mạch như:

Bảo vệ khỏi các cơn đau tim

Curcumin hoạt động trên các gen liên quan đến chức năng tim sau một cơn đau tim. Chế độ ăn có curcumin giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau cơn đau tim.
Một nghiên cứu trên 121 bệnh nhân sử dụng 4g curcumin hoặc giả dược mỗi ngày trong 3 ngày trước khi phẫu thuật tim và tiếp tục 5 ngày sau phẫu thuật. kết quả cho thấy tỷ lệ đau tim là 30% trong nhóm giả dược và 13,1% trong nhóm dùng curcumin.

Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch được đặc trưng bởi sự hình thành các mảng bám trong mạch máu do sự tích tụ cholesterol. Curcumin có thể cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu, giảm sự biểu hiện của các enzyme gây viêm, ngăn ngừa sự tích tụ các mảng bám và bảo vệ chức năng gan.

Lợi ích trong bệnh viêm cơ tim  
           
     
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Cardiovascular Pharmacology and Therapeutics năm 2013 đã chứng minh hiệu quả của curcumin trong điều trị viêm cơ tim do virus. Khả năng điều hòa miễn dịch và chống oxy hóa của curcumin giúp bảo vệ chức năng tim trong viêm cơ tim tự miễn, do đó làm cho curcumin trở thành một liệu pháp mới trong điều trị viêm cơ tim.

Cải thiện chức năng mạch máu

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Journal of Nutrition and Metabolism năm 2016 đã chứng minh rằng bổ sung curcumin 200mg mỗi ngày trong 8 tuần mang lại sự gia tăng đáng kể FMD – một chỉ số biểu thị sự cải thiện lưu lượng máu và chức năng nội mô.

Ngăn ngừa huyết khối

Huyết khối hay cục máu đông có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có hiệu quả như aspirin (thuốc chống đông máu) trong điều trị huyết khối.
Không chỉ curcumin mà dầu nghệ cũng được chứng minh là có tác dụng chống kết tập tiểu cầu và do đó được coi là một tác nhân an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi huyết khối. 


>>> Xem ngay: Tinh nghệ nano curcumin


Bình luận Facebook