Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược thực quản

Calender Ngày đăng: 11:15 - 12/03/2018
Calender Lượt xem: 1.090
Cỡ chữ minus plus
Nếu không được điều trị, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

 
Nếu bạn bị ợ nóng nhiều hơn 2 lần trong 1 tuần, hãy cảnh giác. Sự trào ngược của dịch dạ dày có chứa acid lên thực quản có thể gây kích thích lớp lót. Nếu bỏ qua những dấu hiệu này, bệnh sẽ tiến triển và gây ra một số biến chứng nguy hiểm sau:

1. Barrett thực quản
Barrett thực quản là một tình trạng bệnh lý trong đó các tế bào lót thực quản chuyển sang các tế bào dạng hình cột. Barret thực quản không có bất cứ triệu chứng riêng biệt nào mà chỉ là những triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản thông thường.
Có khoảng 5 đến 10% những người có Barret phát triển thành ung thư thực quản. Mặc dù nguy cơ này là nhỏ nhưng việc chẩn đoán Barrett thông qua nội soi và sinh thiết vẫn có ý nghĩa trong việc tìm ra các tế bào tiền ung thư, từ đó có thể điều trị để ngăn chặn ung thư thực quản.
Việc điều trị Barrett thực quản bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, lối sống, sử dụng thuốc để hạn chế acid và giảm bớt sự khó chịu.

2. Ung thư thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản. Một khối u thực quản bắt đầu phát triển trong các tế bào lót, lớn dần và xuyên qua thành thực quản, sau đó đi đến các cơ quan khác nhau của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết.
Khó nuốt, đau khi nuốt, khan tiếng, sút cân không rõ nguyên nhân là những triệu chứng thường thấy của ung thư thực quản. Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào trong số đó, kèm theo trào ngược acid, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

3. Viêm thực quản ăn mòn
Đây là tình trạng thực quản bị viêm và sưng tấy lên. Nguyên nhân thường gặp nhất là trào ngược acid, ngoài ra còn có thể do nhiễm trùng. Các biểu hiện của viêm thực quản bao gồm đau khi nuốt và cảm giác nóng bỏng ở thực quản.
Điều trị viêm thực quản phụ thuộc vào nguyên nhân. Các thuốc ức chế bơm proton và kháng H2 có thể được kê toa nếu viêm thực quản là biến chứng của trào ngược acid. Thuốc kháng sinh được kê nếu nguyên nhân của viêm thực quản là nhiễm trùng.

4. Hẹp thực quản
Một biến chứng của trào ngược acid kéo dài là hẹp thực quản, dẫn đến khó khăn khi nuốt. Một trong những nguyên nhân gây là chứng hẹp thực quản là sự hình thành của các mô sẹo trong thực quản khi các tế bào lớp lót bị hư hại. Các nguyên nhân khác có thể là do nuốt phải các chất ăn mòn hoặc nhiễm trùng.

>>> Xem ngay: Nano Curcumin hỗ trợ chữa trào ngược thực quản


Bình luận Facebook