Nguyên Nhân Của Bệnh Viêm Đại Tràng

Calender Ngày đăng: 16:08 - 08/03/2018
Calender Lượt xem: 268
Cỡ chữ minus plus
Viêm đại tràng là hệ lụy của một loạt bệnh nhiễm trùng và bệnh đường ruột, được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến.
Viêm đại tràng là hệ lụy của một loạt bệnh nhiễm trùng và bệnh đường ruột, được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến.

1. Viêm đại tràng do nhiễm trùng

Sự tấn công của virus và vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng ở đại tràng, hầu hết những vi khuẩn này được truyền qua thực phẩm. Vi khuẩn Shigella, Salmonella, E Coli, Campylobacter được xem là những vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm ở đại tràng, chúng có thể gây tiêu chảy ra máu và dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng.
 
benh-viem-dai-trang

Nhiễm ký sinh trùng Giardia cũng là một nguyên nhân có thể gây viêm đại tràng. Loại ký sinh trùng này thâm nhập vào cơ thể khi uống có nhiễm Giardia chưa được qua xử lý, gây ra triệu chứng tiêu chảy kéo dài.

Viêm đại tràng màng giả được gây ra bởi vi khuẩn Clostridium difficile, thường gặp ở những bệnh nhân đã dùng kháng sinh trị nhiễm trùng. Kháng sinh làm thay đổi sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong đại tràng, gây nên sự phát triển quá mức của Clostridium, gọi là loạn khuẩn ruột do kháng sinh. Vi khuẩn Clostridium tiết ra độc tố gây tiêu chảy, sốt, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

 

2. Thiếu máu cục bộ ở đại tràng

Tình trạng thiếu máu cục bộ ở đại tràng gây ra do các động mạch cung cấp máu cho đại tràng bị tác động, làm chúng bị hẹp lại, làm mất nguồn cung cấp máu đến đại tràng, dẫn đến viêm.

Thiếu máu ở đại tràng cũng có thể do những lý do cơ học như tình trạng xoắn ruột, thoát vị, hoặc khi một phần của đại tràng bị kẹt ở một điểm của thành bụng, ở trong bao chật hẹp của thoát vị.

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ gây ra triệu chứng đau bụng dữ dội, gây sốt và đi ngoài ra máu.

>>>Tìm hiểu: tinh nghệ chữa viêm đại tràng

3. Bệnh viêm ruột

Tình trạng viêm ruột cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng, trong đó có 2 loại phổ biến là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Bệnh viêm loét đại tràng là bệnh tự miễn, do hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công đại tràng và gây ra tình trạng viêm. Viêm loét đại tràng bắt đầu từ trực tràng và dần dần lan rộng khắp đại tràng. Dấu hiệu và triệu chứng bệnh là tình trạng đau bụng và đại tiện ra máu.

Bệnh Crohn hay còn gọi là viêm ruột mãn tính, gây loét ở thành trong ruột non hoặc ruôt già nhưng có thể gây ảnh hưởng đến bất cứ bộ phận nào của hệ thống tiêu hóa. Các triệu chứng của bệnh bao hồm tiêu chảy, đau bụng, co thắt ruột, đại tiện ra máu…

 

4. Viêm đại tràng vi thể

Viêm đại tràng vi thể bao gồm 2 loại là viêm đại tràng lympho và viêm đại tràng collagen.

Tình trạng viêm xuất hiện khi thành đại tràng bị xâm nhiễm bởi một lượng lớn một trong 2 thành phần collagen hoặc tế bào lympho. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là 2 giai đoạn khác nhau của cùng một bệnh được gọi chung là viêm đại tràng mạn tính.

Biểu hiện của bệnh là tình trạng tiêu chảy ra nước, trong phân lẫn chất nhày.

Đây là căn bệnh hiếm gặp, có nguy cơ cao xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được xác định nhưng khả năng do tự miễn dịch có thể được công nhận.

 

5. Hóa chất gây viêm ruột kết

Nếu hóa chất được thấm nhuần vào đại tràng, có thể gây ra tình trạng viêm đại tràng. Một trong những biến chứng của thuốc xổ chính là có thể gây ra tình trạng viêm niêm mạc đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên, người lớn tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn nam giới. Theo ước tính, có khoảng 10-20% người bị tiêu chảy mạn tính mắc viêm đại tràng.
Bình luận Facebook