Nguy hại khôn lường từ việc dùng thuốc giảm đau

Calender Ngày đăng: 09:29 - 26/01/2018
Calender Lượt xem: 461
Cỡ chữ minus plus
Nếu nhìn vào các tủ thuốc y tế, có thể dễ dàng thấy ít nhất một loại thuốc giảm đau. Chúng có ưu điểm là tác dụng nhanh, nhưng liệu đây có phải là giải pháp tốt nhất cho những cơn đau hay chưa?

Thuốc giảm đau thông dụng nhất là paracetamol và các NSAID như ibuprofen, naproxen dùng để giảm đau hoặc hạ sốt. Thường thì khi bị đau, người bệnh thường ra ngay hiệu thuốc mua mà không phải suy nghĩ. Tuy nhiên, các loại thuốc giảm đau này chứa nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt là trên những người sử dụng thường xuyên trong thời gian dài.
Dưới đây là một số tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc giảm đau không kê toa:

1. Suy thận
Việc sử dụng ibuprofen hoặc naproxen liên tục có thể dẫn tới suy thận. Tuy nhiên, điều này thường xảy ra ở những người có thêm các yếu tố nguy cơ khác như tiểu đường hoặc cao huyết áp.
Một nghiên cứu vào năm 2015 đã chứng minh được rằng sử dụng NSAID làm tăng nguy cơ bệnh thận mãn tính trên những người bị cao huyết áp. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát chặt chẽ các ảnh hưởng của việc sử dụng NSAID, đặc biệt trên bệnh nhân cao huyết áp.

2. Ảnh hưởng đến tác dụng của các thuốc chống trầm cảm
NSAID có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của các thuốc chống trầm cảm nhóm ức chế tái thu hồi chọn lọc serotonin (SSRI). Nếu bạn đang dùng đồng thời NSAID và thuốc chống trầm cảm SSRI thì khả năng trên 10% là bạn sẽ tiếp tục bị trầm cảm. Hơn nữa việc dùng chung 2 loại thuốc này cũng rất nguy hiểm. Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy kết hợp NSAID và thuốc chống trầm cảm làm tăng nguy cơ xuất huyết nội sọ trong vòng 30 ngày kể từ lần sử dụng đầu tiên. Xuất huyết nội sọ là tình trạng chảy máu dưới hộp sọ có thể gây ra tổn thương não vĩnh viễn.

3. Tăng nguy cơ chảy máu
Ibuprofen, naproxen và aspirin đều có tác dụng làm loãng máu nhẹ, nếu sử dụng trên những người đang dùng thuốc chống đông có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Một báo cáo năm 2014 được công bố trên tạp chí JAMA International Medicine cho thấy phối hợp thuốc chống đông với aspirin làm tăng nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cấp, thậm chí có thể gây tử vong trong một số trường hợp.

4. Tổn thương gan
Đây là tác dụng phụ thường gặp và thường liên quan đến liều cao. Trong các thuốc giảm đau OTC, chủ yếu là aspirin và acetaminophen gây hại cho gan.

5. Loét dạ dày
Các thuốc NSAID ức chế enzyme COX1, làm giảm tạo thành lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho acid dịch vị dễ dàng tấn công và bào mòn lớp niêm mạc gây ra viêm loét dạ dày. Hơn nữa, các NSAID là dẫn chất của acid có độ tan kém nên tích tụ tại dạ dày lâu hơn, kích thích trực tiếp lớp niêm mạc gây ra viêm loét.

Liệu pháp nào để giảm đau an toàn?
Với các tác dụng phụ của thuốc giảm đau thông thường, bạn cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc này. Bên cạnh đó, có rất nhiều liệu pháp thay thế khác giảm đau hiệu quả mà lại an toàn, không tác dụng phụ như:
- Sử dụng túi chườm đá giảm sưng, đau
- Hoạt động thể chất thường xuyên giúp ngăn ngừa và giảm đau nhức nói chung
- Châm cứu, bấm huyệt
- Nhiều loại thực phẩm, gia vị cũng có tác dụng giảm đau như: quế, nghệ vàng, tỏi, gừng, hành, dứa, quả anh đào.

>>> Tác dụng của tinh nghệ Nano Curcumin


Bình luận Facebook