Nghệ vàng: vũ khí bảo vệ cơ thể khỏi tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị

Calender Ngày đăng: 16:43 - 05/04/2018
Calender Lượt xem: 455
Cỡ chữ minus plus
Củ nghệ được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn hàng ngày nhưng nhiều nền y học truyền thống đã sử dụng nghệ như một phương thuốc chữa bệnh.
Một trong những tác dụng dược lý quan trọng nhất của nghệ là đặc tính chống ung thư. Hoạt chất curcumin trong nghệ có thể tiêu diệt tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào lành.


Nghệ bảo vệ cơ thể khỏi tác dụng phụ của hóa trị liệu

Các tác nhân trị liệu được thiết kế để tấn công một protein gọi là yếu tố hạt nhân kappaB. Protein này kiểm soát một số quá trình trong cơ thể trong đó có sự tăng trưởng và phát triển của tế bào. Mặc dù sự tấn công này nhằm vào các tế bào khối u nhưng chúng vẫn gây ảnh hưởng đến các tế bào lành, gây ra nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, tiêu chảy, mệt mỏi, đau miệng,…

Điều thú vị là curcumin có thể làm giảm các yếu tố hạt nhân kappa B trong tế bào khối u, đồng thời bảo vệ các tế bào bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy curcumin với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa có thể cải thiện một số trường hợp như:

  • Cisplastin gây tổn thương mô thận và tai
  • Adriamycin gây tổn thương tim và thận
  • Bleomycin gây tổn hại đến phổi
  • Bảo vệ lớp lót dạ dày – ruột, ngăn ngừa nhiễm trùng và các tác hại trên dạ dày.
Do có tác dụng bảo vệ các tế bào lành khỏi tác hại của hóa trị đồng thời làm tăng nhạy cảm của tế bào ung thư với thuốc điều trị nên curcumin được đề xuất như một chất bổ sung cho hóa trị liệu.

Nghệ bảo vệ cơ thể khỏi tác dụng phụ của xạ trị

Xạ trị làm chết tế bào bằng cách tăng sự hình thành các loại oxy hoạt tính làm hư hại ADN. Curcumin giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của xạ trị theo những cách sau:
  • Dọn sạch các gốc tự do và oxy hoạt tính.
  • Tăng nồng độ các enzyme chống oxy hóa
  • Giảm quá trình peroxy hóa lipid (loại tổn thương tế bào gây ra bởi gốc tự do)
  • Tăng ADN sửa chữa và giảm ADN hư hại
  • Kiểm soát chu kỳ tế bào
Tác dụng này của curcumin được ứng dụng trong xạ trị hoặc thậm chí là bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím có thể gây ung thư da.

Nhờ làm giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị nên curcumin có tiềm năng trong việc điều trị cũng như ngăn ngừa ung thư. Cách tốt nhất để nhận được những lợi ích từ curcumin là thêm nghệ vào chế độ ăn hàng ngày hoặc sử dụng những thực phẩm bổ sung chứa nghệ như tinh nghệ nano curcumin.Bình luận Facebook