Nghệ vàng và hạt tiêu đen – sự kết hợp hoàn hảo

Calender Ngày đăng: 15:02 - 10/01/2018
Calender Lượt xem: 600
Cỡ chữ minus plus
Nghệ vàng đã được sử dụng làm gia vị từ nhiều thế kỷ nay trong nền ẩm thực châu Á và được trồng rộng rãi ở Ấn Độ. Nó cũng là một vị thuốc quen thuộc trong nền y học Ayurvedic bởi hoạt chất curcumin trong nghệ có nhiều lợi ích về sức khỏe như chống oxy hóa, chống viêm, sát trùng, chống nấm, kháng khuẩn.

Tuy nhiên, trong nghệ chứa hàm lượng curcumin rất thấp, mặt khác curcumin tan kém trong nước nên sinh khả dụng không cao, do đó việc nghiên cứu các phương pháp làm tăng độ hấp thu của curcumin có ý nghĩa rất quan trọng. Một trong những phương pháp được ứng dụng nhiều nhất hiện nay đó là kết hợp nghệ với hạt tiêu đen. Chất piperin trong tiêu đen đi cùng với curcumin trong nghệ đem lại nhiều lợi ích vượt trội:


Hạt tiêu đen làm tăng sinh khả dụng của nghệ
Hầu hết chất curcumin đưa vào cơ thể sẽ bị chuyển hóa trước khi được hấp thu. Piperin được chứng minh là giúp tăng sinh khả dụng của nghệ, có thể là do nó có khả năng ức chế một số enzyme đường tiêu hóa, làm tăng tác dụng của các thuốc và thực phẩm bổ sung vào cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành trên cả người lẫn động vật đều cho thấy khả dụng sinh học, nồng độ trong huyết tương và mức độ hấp thu của curcumin cải thiện đáng kể khi kết hợp với piperin.

Tăng tác dụng giảm đau
Piperin có thể kích hoạt TRPV1 (thụ thể vanilloid) loại 1 có tác dụng điều hòa sự cảm nhận cơn đau, sự viêm nhiễm và nhiệt độ cơ thể. Một số nghiên cứu tập trung vào việc sử dụng piperin như một cách mới để điều trị các cơn đau kinh niên – đặc biệt hiệu quả với chứng đau thần kinh.

Tính chất chống viêm vượt trội
Curcumin đã được nghiên cứu nhiều về khả năng chống viêm vượt trội, đặc biệt là trong điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và nhiều bệnh viêm nhiễm khác.
Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng để điều trị tất cả các tình trạng viêm, tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, các chất thay thế an toàn hơn như curcumin đang được nghiên cứu về lợi ích chống viêm tiềm năng để đưa vào sử dụng lâu dài mà không phải lo ngại về bất kỳ phản ứng phụ nào.

Tác dụng trên bệnh ung thư
Các hợp chất polyphenol như piperin và curcumin đã được nghiên cứu về tác động đối với việc phòng ngừa ung thư vú. Kết quả cho thấy các chất này đều ức chế sự hình thành mammosphere – khối cầu thu được từ việc nuôi tế bào ung thư vú mà không gây ra bất kỳ độc tính nào.
Các phương pháp điều trị ung thư vú hiện tại thường không hiệu quả và hay tái phát, điều này có thể là do tế bào gốc ung thư vú vẫn còn ngay cả sau hóa trị, xạ trị. Sự kết hợp giữa nghệ và hạt tiêu đen nhằm đích tác dụng là các tế bào gốc vú (loại tế bào chịu trách nhiệm cho sự khởi phát, duy trì và di căn của khối u) mà không ảnh hưởng đến mô vú bình thường.

>>>Tham khảo: Tiềm năng chống ung thư của curcumin

Kiểm soát bệnh béo phì
Nghệ vàng và hạt tiêu đen có tác dụng chống lại mức cholesterol cao, bệnh béo phì và tiểu đường. Bổ sung các chất curcumin, piperin, quercetin (có trong vỏ củ hành) giúp kiểm soát đường huyết, cholesterol, triglyceride máu và trọng lượng cơ thể.

Các lợi ích khác
Khi kết hợp với nhau, nghệ và hạt tiêu đen giúp làm giảm tổn thương niêm mạc dạ dày do loét dạ dày tá tràng. Điều này là do khả năng của curcumin ức chế vi khuẩn Hp gây loét dạ dày và tác dụng bảo vệ của piperin.
Cả hai chất đều có tác dụng chống oxy hóa. Do đó rất có ích trong việc cải thiện trí nhớ và bảo vệ con người khỏi sự suy giảm nhận thức trong các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Bình luận Facebook