Hướng Dẫn Chế Độ Ăn Uống Dành Cho Người Bệnh Viêm Đại Tràng

Calender Ngày đăng: 20:40 - 23/11/2017
Calender Lượt xem: 965
Cỡ chữ minus plus
Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào áp dụng cho tất cả những người bị viêm loét đại tràng, nhưng có một số hướng dẫn và chế độ ăn chung có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng viêm đại tràng.
Chế độ ăn dư lượng thấp
 
Đối với người bệnh viêm loét đại tràng, việc tìm ra một kế hoạch ăn kiêng phù hợp là một quá trình loại trừ. Bạn loại trừ một số thực phẩm có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bạn và xem bạn cảm thấy như thế nào. Một số thực phẩm được biết đến là những yếu tố gây bùng phát các triệu chứng bệnh, vậy nên một chế độ ăn loại bỏ những thực phẩm này là tốt nhất.
 
chế độ ăn uống cho người bệnh viêm đại tràng

Một chế độ ăn uống như vậy là chế độ ăn ít chất xơ, còn được gọi là chế độ ăn dư lượng thấp, nó đặc biệt hữu ích nếu bạn đang trải qua thời gian bùng phát các triệu chứng. Chế độ ăn dựa trên các loại thực phẩm có ít chất xơ nên dễ tiêu hóa và có thể làm chậm sự vận động của ruột và hạn chế tiêu chảy. Chế độ ăn này cho phép bạn ăn nhiều loại thực phẩm mà bạn thường ăn, trong khi giữ mức tiêu thụ chất xơ xuống khoảng 10-15 gram mỗi ngày.

Cơ thể vẫn sẽ nhận được lượng protein và khoáng chất cần thiết cùng với chất lỏng và muối. Vì tiêu chảy cấp và chảy máu trực tràng có thể dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng và khoáng chất, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung các vitamin vào chế độ ăn hoặc tùy theo nhu cầu của bạn.

Bạn nên ăn gì?

Sau đây là những loại thực phẩm được khuyến cáo dành cho chế độ ăn dư dượng thấp. Tuy nhiên, tùy vào từng người bệnh, một số thực phẩm này cũng có thể kích hoạt đại tràng bùng phát.

- Sữa: mỗi ngày nên uống khoảng ly sữa, phô mai, bánh pudding hoặc sữa chua.

- Ngũ cốc: bánh mì trắng tinh chế, mì ống, bánh quy giòn và các loại ngũ cốc khô có hàm lượng chất xơ nhỏ hơn ½ trọng lượng.

- Thịt và các loại proten: Thịt nấu nhừ và thật mềm, chẳng hạn như thịt gia cầm như vịt, trứng, thịt lợn, cá..

- Trái cây: nước trái cây không có thịt, trái cây đóng hộp và sốt táo, không bao gồm dứa. Chuối chín, dưa hấu, dưa đỏ, mận, đào, bơ…

- Rau: rau diếp, dưa chuột, bí xanh, hành. Rau bina đã nấu chín, bí đỏ, bí ngô vàng không hạt, cà rốt, cà tím, khoai tây, đậu xanh và đậu que trắng.

- Chất béo và nước sốt: bơ, margarine, mayonnaise, dầu, nước sốt mịn, nước sốt cho salad, whipped cream, đồ gia vị.

>>> Người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì
>>> nghệ Nano hỗ trợ chữa viêm đại tràng

Đồng thời, người viêm đại tràng cũng nên tránh những loại thức ăn sau:

- Thịt chế biến sẵn

- Trái cây khô, quả mọng, quả sung, quả mận và nước ép mận

- Các loại rau sống

- Nước sốt cay, nước chiên, dưa chua

- Các loại hạt và bỏng ngô

-Thực phẩm và đồ uống có chứa cafein, ca cao, và rượu

Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo cách ăn uống với người bệnh viêm đại tràng như sau:

- Ăn các bữa nhỏ cách nhau 3-4 giờ

- Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để tránh mất nước

- Ăn thực phẩm chứa thêm probiotic và prebiotic để tăng cường sức khỏe cho ruột

- Tối đa chỉ ăn 8 muông cà phê dầu mỗi ngày.

Việc tạo ra các món ăn ngon có thể khó khăn khi bạn phải thay đổi chế độ ăn uống và tránh các loại thực phẩm nhất định. Tuy vậy, chế độ ăn kiêng dư lượng thấp vẫn cho phép bạn ăn nhiều thực phẩm mà bạn đã quen. Hãy nhớ rằng, có viêm loét đại tràng không có nghĩa là bạn phải hy sinh vị giác của mình với những món ăn nhàm chán. Khi các triệu chứng của bệnh được giải quyết, nhiều người lại có thể tiêu thụ được thực phẩm có lượng chất xơ cao đã tránh trước đó.

 
(Theo Healthline)
Bình luận Facebook