Giải mã căn bệnh ung thư phổi cướp đi cuộc sống 2 nghệ sĩ Minh Thuận, Hán Văn Tình

Calender Ngày đăng: 09:43 - 20/09/2016
Calender Lượt xem: 349
Cỡ chữ minus plus
Nghệ sĩ Hán Văn Tình và ca sĩ Minh Thuận chỉ là 2 trong số hàng ngàn người bị mắc ung thư phổi. Hiện nay, ung thư phổi là 1 trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

ung thu phoi


Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi

Đó chính là thuốc lá. Theo các nghiên cứu, 85% số ca ung thư phổi là do hút thuốc lá. Cứ trong 10 người bị ung thư phổi thì có hơn 8,5 người hút thuốc lá, còn lại 1,5 người khả năng liên quan tới khói thuốc lá rất cao. Ngoài ra, hút thuốc lào cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Trong khói thuốc lá chứa 73 chất độc hại ung thư và là nguyên nhân dẫn đến 12 bệnh ung thư khác nhau: ung thư phổi, ung thư vòm họng, um thư thực quản, ung thư dạ dày…Ung thư phổi là loại ác tính, tỉ lệ tử vong rất cao, chi phí cho 1 đợt điều trị lên đến trăm triệu nhưng đáp ứng rất kém.

 Điều nguy hiểm hơn cả đó là người hít phải khói ở đầu điếu thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người hít khói thuốc lá qua đầu lọc. Tại Việt Nam, tỉ lệ hút thuốc lá thụ động rất cao, khoảng 67,7% bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% bị phơi nhiễm khói thuốc tại nơi làm việc là nơi công cộng.

Ngoài khói thuốc lá, những người có tiền sử mắc các bệnh về phổi như tắc nghẽn phổi mạn tính, lao phổi, xơ phổi hoặc ô nhiễm môi trường, hóa chất, hít phải khí radon… cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Làm sao để ngăn chặn căn bệnh ung thư phổi?

Nếu phát hiện sớm, tỉ lệ sống sót lên tới 70% ở người ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn 1. Nếu được phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 40-50%, nếu bệnh nhân ở giai đoạn muộn không còn khả năng phẫu thuật, tỉ lệ tử vong trong vòng 6 tháng là 90%.

Những dấu hiệu sớm của ung thư phổi thường không điển hình, giai đoạn đầu bệnh phát triển lặng lẽ, không có triệu chứng cảnh báo. Khi ung thư tiến triển nặng hơn có thể xuất hiện các dấu hiệu bao gồm:

Ho, ho dai dẳng không hết, ho có đờm hoặc máu

Đau tức ngực, đặc biết là khi hít thở sâu càng đau hơn.

Khó thở, thở khò khè

Mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mỗi cá nhân cần có ý thức tự giác kiểm tra sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể sớm nhất, tránh xa khói thuốc lá, ô nhiễm, thường xuyên luyện tập thể thao, ăn uống lành mạnh, khoa học, và bổ sung các thảo dược hỗ trợ nâng cao miễn dịch, ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư.
 
 

Bình luận Facebook