Đừng bỏ qua loại gia vị này nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường !

Calender Ngày đăng: 15:50 - 05/01/2018
Calender Lượt xem: 506
Cỡ chữ minus plus
Chắc bạn sẽ rất ngạc nhiên khi loại gia vị thần kỳ như vậy lại vô cùng quen thuộc với căn bếp nhà mình, đó chính là củ nghệ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hoạt chất curcumin trong nghệ vàng giúp duy trì nồng độ glucose máu ở mức ổn định và do đó đã được xác định là vị thuốc tiềm năng trong việc điều trị và dự phòng đái tháo đường type 2..


Nghệ có tác dụng hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã báo cáo về tác dụng hạ đường huyết của nghệ. Theo đó, nghệ có tác dụng điều chỉnh lượng đường bằng nhiều cách khác nhau như:
  • Tăng chức năng của các tế bào β đảo tụy, từ đó kích thích tiết insulin để làm hạ đường huyết
  • Cải thiện sự nhạy cảm của insulin và giảm sự không dung nạp glucose làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh hơn, cơ thể sẽ tăng cường sử dụng glucose.
  • Sự dư thừa các acid béo tự do trong huyết tương có thể gây ra sự đề kháng insulin, dẫn đến nguy cơ đái tháo đường và nhiều biến chứng khác. Nghệ vàng làm giảm đường huyết bằng cách làm giảm nồng độ các acid béo tự do.
  • Alpha – glucosidase và alpha – amylase là những enzyme chuyển đổi carbohydrate phức tạp như tinh bột và disaccharide thành glucose, từ đó làm tăng lượng đường trong máu. Curcumin ức chế hoạt động của các enzyme này, làm giảm sản xuất glucose.
  • Curcumin cũng ức chế sản xuất glucose tại gan
Tất cả những tác dụng này đều nhằm hạ đường huyết, làm cho củ nghệ trở thành liệu pháp tiềm năng trong điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, do sinh khả dụng thấp nên thường sử dụng nghệ kết hợp với hạt tiêu đen. Chất piperin trong hạt tiêu đen làm tăng cường sự hấp thu của nghệ trong cơ thể, do đó tác dụng hạ đường huyết cũng rõ rệt hơn.

Nghệ không gây hạ đường huyết ở người bình thường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng hạ glucose máu của nghệ chỉ thấy ở những người bị rối loạn đường huyết hay đường huyết bất thường mà không ảnh hưởng gì đến người bình thường khỏe mạnh.
Nghiên cứu của Đại học bang Arizona về tác động của nghệ đối với người không bị bệnh tiểu đường đã cho thấy không có sự thay đổi đáng kể lượng đường trong máu và nồng độ insulin sau 3 tuần uống 500mg bột nghệ mỗi ngày. Sử dụng nghệ trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng không làm giảm đường huyết xuống quá giới hạn bình thường ở những bệnh nhân đang dùng thuốc tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên dùng nghệ như thế nào?

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh tiểu đường tốt nhất nên dùng bột nghệ cách khoảng 3-4 giờ so với thời điểm dùng thuốc điều trị tiểu đường.
Ngoài ra, với người bình thường cũng nên sử dụng nghệ thường xuyên để duy trì glucose huyết ở mức tối ưu và ngăn ngừa sự xuất hiện của các rối loạn chuyển hóa và các bệnh liên quan.

>>>Nano Curcumin - trợ thủ đắc lực trong phòng ngừa bệnh tiểu đường
 

Bình luận Facebook