Đối tượng nào dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Calender Ngày đăng: 11:15 - 20/03/2018
Calender Lượt xem: 1.214
Cỡ chữ minus plus
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng acid dạ dày trào ngược trở lại thực quản gây ra các vấn đề như ợ hơi, ợ nóng, đau tức ngực.
Nhưng chính xác là nguyên nhân nào đã khiến cho cơ vòng thực quản dưới suy yếu và giãn ra cho phép acid dạ dày trào ngược lên thực quản? Thực tế thì có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản và một số đối tượng sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn những người khác.

Nếu bạn còn đang băn khoăn liệu mình có nằm trong số đó hay không thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để xem đối tượng nào dễ mắc căn bệnh phiền toái này nhé!

Béo phìThừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ chính của bệnh trào ngược thực quản. Điều này là do béo phì làm căng cơ vòng thực quản dưới nối giữa dạ dày và thực quản, mở đường cho acid trào ngược lên trên thực quản. Hơn nữa, khả năng mắc bệnh trào ngược thực quản liên quan chặt chẽ đến chỉ số khối BMI. Bình thường thì BMI của một người trong khoảng 20-25, còn với những người có BMI trên 30 thì có tới 70% trong số đó bị bệnh trào ngược.

Thoát vị hiatal

Thoát vị hiatal hay còn gọi là thoát vị cơ hoành xảy ra khi một phần của dạ dày di chuyển lên phía trên cơ hoành là cơ phân chia ngực và khoang bụng. Khi cơ hoành hoạt động sẽ giúp cho acid dạ dày không tăng lên trong thực quản. Ở những người có thoát vị hiatal thì thức ăn, acid, hơi chua có thể dễ dàng tràn lên thực quản gây hiện tượng trào ngược.

Có thaiNhiều phụ nữ khi mang thai cũng thường xuyên gặp phải tình trạng trào ngược do sự gia tăng hormone progesterone có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Khi thai nhi phát triển gây áp lực lên dạ dày, làm tăng hiện tượng acid trào ngược. Các triệu chứng thường tồi tệ hơn trong 3 tháng cuối của thai kỳ và hầu như biến mất sau khi sinh.

Rối loạn mô liên kết

GERD cũng có nhiều khả năng xảy ra ở những người rối loạn mô liên kết. bệnh xơ cứng bì là một rối loạn như vậy, được đặc trưng bởi tổn thương ở da và các cơ quan khác trong cơ thể gây xơ cứng và tắc nghẽn các mạch máu.

Uống rượu và hút thuốc 
Các thói quen không tốt hàng ngày cũng đóng vai trò làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược. Uống rượu nhiều, đặc biệt là rượu vang đỏ có thể gây ra trào ngược acid. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ vì làm tăng bài tiết acid, giảm chức năng cơ thắt thực quản dưới và hạn chế sự bài tiết nước bọt, do đó giảm sự trung hòa acid dạ dày.

Chế độ ăn không khoa học

Nếu ăn nhiều những loại thực phẩm như trái cây có múi, đồ ăn nhiều gia vị, chiên rán, socola, đồ uống chứa caffeine,…có thể làm cho bệnh trào ngược trầm trọng hơn. Việc nằm ngay sau khi ăn có thể gây ợ nóng và những triệu chứng khác của trào ngược acid như ho khan, khó nuốt.

>>>Xem ngay: Nano Curcumin hỗ trợ chữa trào ngược thực quản


Bình luận Facebook