Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Ung Thư: 5 Quan Niệm Kiêng Kỵ Sai Lầm

Calender Ngày đăng: 09:51 - 07/03/2018
Calender Lượt xem: 598
Cỡ chữ minus plus
Người bệnh ung thư không được uống sữa, không được ăn đường mà nên thay bằng mật ong…đó là những quan niệm dinh dưỡng sai lầm mà chúng ta vẫn được nghe nhiều hằng ngày.
Đối với người bệnh ung thư, chế độ ăn uống rất quan trọng, chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp những khối u không phát triển, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân khỏi các tác nhân gây hại.

Theo các chuyên gia của trung tâm ung thư Parkway, Singapore, sự hiểu biết đúng đắn về nhu cầu dinh dưỡng và chế độ ăn uống khoa học sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến đấu với bệnh ung thư của mỗi bệnh nhân.

 
dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư

Thực tế, bệnh nhân ung thư thường lên các diễn đàn tìm hiểu hoặc nghe theo lời khuyên của bạn bè về một số thực phẩm cần phải kiêng kỵ hoặc cần bổ sung. Những nguồn thông tin này đôi khi mâu thuẫn với nhau hoặc hoàn toàn không dựa trên cơ sở khoa học.

Các bác sĩ cho rằng, đây là 5 quan niệm sai lầm về chế độ dinh dưỡng thường hay gặp nhất của những bệnh nhân ung thư.

 

Kiêng đường hoàn toàn

Nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể và não bộ là carbohydrat. Carbohyrat được chuyển hóa thành đường đơn trong quá trình tiêu hóa, đây là chất dinh dưỡng đơn giản nhất mà tế bào hấp thu được. Carbohydrat có trong các loại thực phẩm hằng ngày như trái cây, thực phẩm có chứa tinh bột, chế phẩm từ sữa, gạo, bánh quy, thực phẩm từ đậu,…

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư không cần kiêng đường hoàn toàn, những cũng không khuyến khích tiêu thụ quá nhiều đường vì chúng không có giá trị dinh dưỡng ngoài việc cung cấp calo.

Tiêu thụ đường đơn quá mức làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với khi hấp thu carbohydrat từ thực phẩm. Lượng đường trong máu cao sẽ kích thích tuyến tuỵ tạo ra nhiều insulin để chuyển hóa đường, dẫn đến hội chứng thừa insulin trong máu. Cơ thể sản xuất quá mức insulin cũng gây ra phản ứng viêm, làm tăng nguy cơ ung thư.

 

Không được ăn sữa và các chế phẩm từ sữa?

Nhiều ý kiến cho rằng, hormone tăng trưởng tái tổ hợp bò (rbGH) là một loại hormone được tiêm vào bò sữa để chúng lớn nhanh và cho nhiều sữa hơn. Hormone này không gây hại nhưng người ta lo ngại chúng có thể làm tăng nồng độ hóa chất trong cơ thể và dẫn đến ung thư.

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng chứng minh về nhận định trên, song nhiều nước như Australia, Canada, New Zealand, Nhật Bản và liên minh châu Âu đã cấm sử dụng loại hormone này. Trong khi đó, Cục quản lý Dược và Thực Phẩm Mỹ vẫn tán thành sử dụng rbGh trong giới hạn không gây hại về mặt sinh học. Các chuyên gia ung thư cũng không khuyên bệnh nhân từ bỏ hoàn toàn sữa bò và chế phẩm từ sữa.

 

Nên ăn mật ong thay đường?

Mật ong có cấu tạo bởi đường fructose (38%), đường glucose (31%), còn lại là nước và các carbohydrat khác. Trong mật ong chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin và các khoáng chất như sắt, canxi, phot phat…

Mật ong có tính kháng khuẩn, chống nấm và chống oxy hóa. Tuy nhiên, các bệnh nhân đang hóa trị, xạ trị hoặc đang trong quá trình cấy ghép tế bào gốc, việc sử dụng mật ong có thể không đảm bảo an toàn, bởi hầu hết mật ong được sử dụng là không qua tiệt trùng nên vẫn có thể chứa phấn hoa, vi khuẩn sẽ gây dị ứng và nhiễm trùng.

Bạn có thể sử dụng mật ong đã tiệt trùng, nhưng nó có nhược điểm là không còn giữ được các dưỡng chất nguyên thủy vì enzyme hoạt tính đã bị phá hủy dưới nhiệt độ tiệt trùng.

 
người bệnh ung thư có cần kiêng thịt đỏ

Không được ăn thịt đỏ?

Các loại thịt đỏ cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể như sắt, kẽm, vitamin B12 mà ở thịt trắng không có được. Những dưỡng chất này giúp ích cho việc tạo hồng cầu và hemoglobin. Vậy nên, việc bổ sung thịt đỏ 1-2 lần mỗi tuần sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Tuy vậy, cũng không nên tiêu thụ thịt đỏ quá thường xuyên vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và ung thư. Và bệnh nhân ung thư cũng không cần kiêng hoàn toàn các loại thịt đỏ.

 

Bệnh nhân ung thư vú kiêng ăn đậu nành

Isoflavones hay còn gọi là phyto-estrogen là dưỡng chất được tìm thấy rất nhiều trong đậu nành, nó đóng vai trò như estrogen trong cơ thể người. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh phyto-estrogen trong đậu nành không gây ra những phản ứng tiêu cực trên bệnh nhân ung thư vú. Vì vậy, bệnh nhân ung thư vú không cần phải kiêng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.

>>>Nghệ Nano Curcumin ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Bình luận Facebook