Đau vùng chấn thủy- Dấu hiệu không thể bỏ qua

Calender Ngày đăng: 15:14 - 08/03/2018
Calender Lượt xem: 25.136
Cỡ chữ minus plus
Vùng chấn thủy hay còn gọi là vùng thượng bị, vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Hiện tượng đau vùng chấn thủy là một triệu chứng thường gặp trong nhiều bệnh nguy hiểm.

Biểu hiện của đau chấn thủy

Đau vùng chấn thủy là đau cấp tính, đau quằn quại, cũng có khi là đau âm ỉ kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày. Đau vùng chấn thủy là triệu chứng không đặc hiệu của nhiều bệnh, dựa vào đặc điểm đau, có thể phán đoán được nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên không đặc hiệu.
 
dau-vung-chan-thuy

Nguyên nhân gây đau chấn thủy

1. Viêm loét dạ dày tá tràng

Những cơn đau chấn thủy có khi cấp tính, biểu hiện đau quằn quại xuất hiện trong những đợt viêm cấp của dạ dày hoặc khi chịu một tác động nào đó làm xuất hiện cơn đau cấp như sau khi ăn thức ăn có vị chua, cay sau khi uống rượu, bia,…

Với viêm loét dạ dày tá tràng, hẹp môn vị thì cơn đau thường âm ỉ, kéo dài và gây khó chịu cho người bệnh, khiến họ có biểu hiện cáu gắt, mệt mỏi.

Đặc biệt với trường hợp thủng dạ dày, cơn đau chấn thủy có cảm giác như dao đâm, cứng bụng, dáng đi của người bệnh lom khom và bệnh nhân dễ bị choáng. Trong trường hợp này cần phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

>>> Chữa viêm loét dạ dày tá tràng

 

2. Bênh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng là nguyên nhân gây đau vùng chấn thủy, các cơn đau thường âm ỉ, xuất hiện cũng như tăng mức độ đau khi có bị trào ngược. Người bệnh có cảm giác nóng rát từ vùng thượng vị đến sau xương ức, có khi lên tới cổ, cảm nhận rõ có luồng dịch từ dạ dày lên tới miệng và hạ hầu.

>>>Chữa trào ngược dạ dày thực quản

 
trao-nguoc-da-day-thuc-quan

3. Bệnh gan mật

- Áp xe gan, viêm gan, suy tim cũng khiến gan sưng to do ứ máu ở gan và cũng gây đau vùng chấn thủy

- Sỏi túi mật, sỏi ống dẫn mật, viêm đường mật, giun chui ống mật cũng gây đau vùng chấn thủy. Nếu không có kinh nghiệm thì rất dễ chẩn đoán nhầm với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

 

4. Bệnh đại tràng

Viêm đại tràng cấp và mạn tính đều có thể gây đau vùng chấn thủy, kèm theo triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, mót đại tiện nhiều lần trong ngày. Một số trường hợp viêm đại tràng mạn tính còn kèm theo táo bón kéo dài và gây đau vùng chấn thủy một cách âm ỉ, không rầm rộ.

>>> Chữa viêm đại tràng bằng nghệ

5. Bệnh ung thư dạ dày

Đau vùng chấn thủy trong bệnh ung thư dạ dày thường âm ỉ, khó phát hiện, mức độ đau tăng dần theo tuần và tháng. Cơn đau xuất hiện bất chợt, không theo chu kì và nhịp điệu. Bệnh nhân thường có những đợt sốt dai dẳng, không rõ nguyên nhân, người mệt mỏi, gầy sút, có khi nôn ra máu hoặc ỉa phân đen. Ung thư dạ dày là căn bệnh khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Đây chỉ là một số nguyên nhân thường gặp có biểu hiện bằng những cơn đau chấn thủy chứ không phải tất cả. Bạn cũng cần lưu ý có những trường hợp bệnh ở cơ quan này nhưng gây vị trí đau ở chỗ khác, dẫn đến dễ bị chẩn đoán nhầm bệnh.

 

Khi đau vùng chấn thủy cần phải làm gì?

Điều quan trọng khi có những biểu hiện đau vùng chấn thủy là phải phát hiện ra chính xác bệnh đang mắc phải, bác sĩ phải kết hợp giữa biểu hiện đau và nhiều yếu tố khác để chẩn đoán bệnh. Khi đau vùng chấn thủy lần đầu mà dữ dội thì cần phải đi khám ngay để đề phòng các biến chứng hoặc biểu hiện của bệnh nguy hểm.

Nhờ có sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật hiện đại, việc chẩn đoán và điều trị các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, bệnh gan mật…thuận lợi và chính xác hơn. Bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định và liệu trình của bác sĩ và người có chuyên môn để điều trị bệnh triệt để.
Bình luận Facebook