Củ nghệ có tác dụng gì đối với bệnh ung thư cổ tử cung?

Calender Ngày đăng: 10:26 - 12/04/2018
Calender Lượt xem: 559
Cỡ chữ minus plus
Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến và gây tử vong đứng hàng thứ tư ở phụ nữ. Trong khi các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị có nhiều tác dụng phụ và chi phí ngày càng đắt đỏ, con người ta có xu hướng tìm kiếm những liệu pháp thay thế từ tự nhiên vừa quen thuộc vừa an toàn và cũng không kém phần hiệu quả.
Củ nghệ thuộc họ Gừng, trong y học cổ truyền thường được sử dụng để chữa đau dạ dày, làm lành vết thương, điều trị các bệnh dị ứng, viêm khớp, rối loạn gan mật,… Nhiều nghiên cứu đã chứng minh củ nghệ còn có tác dụng tích cực với nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư cổ tử cung.


Curcumin giúp tiêu diệt các tế bào ung thư cổ tử cung

Một nghiên cứu cho thấy curcumin (hoạt chất chính tạo nên màu vàng của củ nghệ) ở nồng độ cực thấp có thể ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư cổ tử cung, gây ra sự chết tế bào và giảm khả năng sống sót của các tế bào ác tính.

Curcumin có thể chống lại tác dụng của estradiol – một hormone có tác dụng bảo vệ tế bào ung thư cổ tử cung, ngăn ngừa sự chết của các tế bào ác tính và hỗ trợ sự phát triển của chúng.

Curcumin cũng ức chế hoạt động của enzyme telomerase dẫn đến sự rút ngắn chiều dài của các telomere (những cấu trúc đặc biệt được tìm thấy ở cuối chuỗi AND) và điều này gây ra sự chết tế bào ung thư theo chu trình.

Củ nghệ ngăn ngừa nhiễm HPV – virus gây ung thư cổ tử cung

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng chất chống oxy hóa như curcumin có thể ức chế sự phát triển và hoạt động của virus HPV. Curcumin làm giảm hoạt động của protein AP-1 thường tăng cao trong tế bào ung thư cổ tử cung và chịu trách nhiệm cho việc tăng sinh tế bào.

Curcumin làm tăng nhạy cảm của tế bào ung thư cổ tử cung với hóa trị liệu

Kháng thuốc là một vấn đề lớn đang phải đối mặt trong điều trị ung thư, khi mà các tế bào ác tính với các tác nhân trị liệu hóa học.

Curcumin làm tăng cường hoạt động của Paclitaxel (thuốc dùng điều trị một số bệnh ung thư bao gồm ung thư cổ tử cung) và giúp tiêu diệt tế bào ung thư.


Như vậy thông qua nhiều nghiên cứu, chúng ta có thể thấy những hiệu quả tích cực của curcumin đối với bệnh ung thư cổ tử cung. Do đó, các nhà khoa học đang cố gắng ứng dụng hợp chất này để phát triển các công thức sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh. Ngày nay, việc bào chế curcumin dưới dạng viên nghệ nano kết hợp với piperin để tăng cường sinh khả dụng được coi là công thức tối ưu nhất được ứng dụng thành công công nghệ hiện đại, giúp phát huy tối đa hiệu quả điều trị của các thành phần hoạt chất chính.  
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & THƯƠNG MẠI RICHER
Trụ sở chính: Số 22 ngõ 211/180 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: lienhe@cumirnano.com
Hotline: 0902.01.9889
Website: www.cumirnano.vn

Bình luận Facebook