Chống Viêm- Đặc Tính Vượt Trội Của Curcumin

Calender Ngày đăng: 16:19 - 12/12/2017
Calender Lượt xem: 577
Cỡ chữ minus plus
Curcumin là hoạt chất tự nhiên có tính chống viêm mạnh. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh điều này. Cũng nhờ vậy, Curcumin có hiệu quả rất tốt trong bệnh viêm khớp, viêm loét dạ dày tá tràng.
Củ nghệ vàng đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông từ hàng nghìn năm qua và có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh dân gian như chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ mật ong…

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hoạt chất Curcumin trong củ nghệ có rất nhiều đặc tính sinh học có lợi trong hỗ trợ điều trị bệnh như khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa.

Nhiều bằng chứng cho thấy Curcumin có khả năng chống viêm tự nhiên mạnh. Người Ấn Độ có dùng dịch chiết từ nghệ vàng để rửa mắt trong chữa viêm kết mạc, hoặc nó có tác dụng rất tốt trong điều trị viêm khớp mạn tính.

 
tinh nghệ Nano Curcumin

- Tiêu diệt các gốc tự do

Theo nghiên cứu của Đại học Dược khoa Ấn Độ cho thấy, Curcumin là thành phần của rễ cây nghệ nằm dưới đất, có hoạt tính kháng sinh mạnh. Các nhà nghiên cứu đang đi sâu vào thăm dò khả năng tiêu diệt gốc tự do mang oxy của curcumin trong quá trình phản ứng viêm. Bên cạnh đó, Curcumin cũng giúp loại trừ các gốc tự do Superoxide radicals hiệu quả.

- Điều trị viêm kết mạc

Trong một nghiên cứu về vi khuẩn học, thuốc nhỏ mắt Haridra của Ấn Độ làm từ chiết xuất nghệ có khả năng kháng khuẩn mạnh với trực khuẩn E.coli, Klebsiella, Staphylococcus aureus, Pseudomonas…Căn cứ theo kết quả thử nghiệm của 50 ca bệnh viêm kết mạc trên lâm sàng, loại thuốc này đạt hiệu quả điều trị viêm kết mạc.

- Điều trị cơn đau

Curcumin ức chế sự hình thành prostaglandin, chất này có liên quan đến những cơn đau do viêm, như cơn đau trong bệnh thống phong. Cơ chế làm giảm đau của Curcumin tương tự như aspirin, ibuprofen, nhưng thực tế thì không thể mạnh bằng. Tuy nhiên, nếu dùng Curcumin với liều cao, nó sẽ kích thích tuyến thượng thân bài tiết costisone, chất này có hiệu lực rất mạnh trong ức chế phản ứng viêm.

- Điều trị viêm khớp

Một nghiên cứu của Đại học Y Dược Gandhi, cho chuột bị viêm khớp dùng Curcumin dạng uống với Cortisol acetate dạng tiêm để điều trị. Sau 13 ngày, tình trạng viêm ở những chú chuột này đã giảm thấy rõ hơn so với nhóm chuột đối chứng.

 
Curcumin trong nghệ vàng giúp hỗ trợ điều trị đau khớp

Các nhà khoa học cho rằng hiệu quả này của Curcumin đến từ hoạt tính chống histamine. Hoạt chống viêm của Curcumin không hề thua kém so với cortison, nó làm giảm nhẹ phản ứng viêm ở động vật, và giảm nhẹ triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp ở người.

Nghiên cứu cho thấy, tác dụng của 1.200 mg curcumin tương đương với một loại thuốc chống viêm là phenylbutazone 300mg.

- Điều trị tổn thương gan

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Tohoku ( Nhật Bản) trên người và ngoài cơ thể, thì tinh chất từ nghệ có khả năng phòng ngừa được những tổn thương do carbon tetrachloride (CCl4) gây ra tại gan.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 2 nhóm chuột có tổn thương gan: nhóm 1 cho sử dụng curcumin hàng ngày trong 608 tuần và nhóm 2 không cho dùng curcumin. Kết quả cho thấy, ở nhóm 1, đã giảm đáng kể tổn thương gan so với chuột ở nhóm 2.

Kết quả của một nghiên cứu khác cho rằng Curcumin có khả năng ức chế được xơ gan do tiêu diệt tế bào hình sao (HSC)- tế bào sản xuất ra chất trung gian gây viêm. Bên cạnh đó, Curcumin còn có khả năng ức chế NF-kappaB, phân tử gây viêm gan và phá hủy tế bào gan.
 
Nhờ những đặc tính hữu dụng của mình, tinh chất nghệ vàng rất được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu để đưa nó vào trong chăm sóc và hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, Curcumin lại có nhiều hạn chế về độ hòa tan và sinh khả dụng rất thấp, cho hiệu quả sinh học không cao.

Để khắc phục điều này, qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho ra đời tinh nghệ Nano Curcumin- những phân tử Curcumin có kích thước ở đơn vị nano (rất nhỏ) có độ hòa tan tốt hơn và cho hiệu quả hấp thu cao hơn Curcumin thông thường tới hơn 40 lần.

>>> Tìm hiểu thêm về Nano Curcumin
 
 
tinh nghệ Nano Curcumin- Cumirnano
Bình luận Facebook