Chế Độ Ăn Kiêng Paleo Dành Cho Người Bệnh Viêm Đại Tràng

Calender Ngày đăng: 15:12 - 08/03/2018
Calender Lượt xem: 355
Cỡ chữ minus plus
Viêm đại tràng là căn bệnh mãn tính, gây ra các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy mãn tính. Các triệu chứng có thể được quản lý bằng thuốc, nhưng cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của người bệnh.
Viêm đại tràng là căn bệnh mãn tính, gây ra các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy mãn tính. Các triệu chứng có thể được quản lý bằng thuốc, nhưng cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của người bệnh. Sự kích ứng của các loại thức ăn, đồ uống và căng thẳng cũng có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng bệnh.
 
bệnh viêm đại tràng
 
Chế độ ăn uống giới hạn một số thực phẩm nhất định có thể làm giảm các triệu chứng bệnh viêm đại tràng. Một trong những chế độ ăn uống như vậy là chế độ ăn kiêng paleo.

>>> Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng

 
Chế độ ăn kiêng paleo là gì?
 
Chế độ ăn kiêng paleo là kế hoạch ăn uống theo mô hình ăn uống của con người thời tiền sử, với nguyên tắc, nếu người tiền sử không ăn nó thì bạn cũng không nên ăn nó. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên ăn các loại thức ăn như thịt, trứng, trái cây, rau củ và các loại hạt. Chế đôh ăn kiêng paleo giới hạn lượng ngũ cốc nguyên hạt, sữa, đường tinh luyện và rau củ chứa tinh bột mà bạn ăn. Nó khuyến khích tăng lượng "chất béo lành mạnh" trong chế độ ăn uống của bạn, bao gồm axit béo omega-3.
 
Theo chế độ ăn kiêng paleo, bạn cần nên tránh những thực phẩm sau: ngũ cốc và các loại gạo nguyên hạt, thực phẩm từ sữa, đậu, thực phẩm đã chế biến, đường tinh luyện, khoai tây, dầu thực vật tinh chế và muối. Những thực phẩm này cũng là những thực phẩm có thể gây ra sự bùng phát của bệnh viêm loét đại tràng.
 
Ngũ cốc nguyên hạt
 
Các loại ngũ cốc nguyên hạt là những yếu tố kích thích phổ biến cho sự bùng nổ của bệnh viêm đại tràng. Chúng gây ra khí và tăng lượng phân bạn sản xuất. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm trực tràng, đây là tình trạng thông thường đối với những người có bệnh viêm đại tràng. Loại bỏ các thực phẩm này có thể làm giảm các triệu chứng bệnh.
 
Sữa
 
Tránh các sản phẩm sữa có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng. Những triệu chứng này bao gồm tiêu chảy, chướng bụng và đầy hơi. Sự không dung nạp sữa do thiếu men lactose là biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân viêm đại tràng.
 
các chế phẩm từ sữa
Cây họ đậu
 
Trong chế độ ăn kiêng paleo không bao gồm loại hạt đậu và các cây họ đậu. Những thức ăn này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ở ruột của bạn, tăng sản lượng phân và khí.
 
Sắt
 
Thịt, cá và thịt gia cầm chứa heme iron, dễ hấp thụ bởi cơ thể hơn so với non-heme iron ở thực vật. Những người có viêm loét đại tràng có nguy cơ bị thiếu máu do tiêu chảy mãn tính và các phân có máu.
 
Chất chống oxy hóa
 
Bạn có thể nhận được lượng chất chống oxy hoá cao hơn trong chế độ ăn uống của bạn từ việc ăn nhiều cá và các chất béo lành mạnh. Omega-3 và các chất chống oxy hoá khác hỗ trợ chữa viêm đại tràng. Chúng có thể có tác dụng bảo vệ trên mô làm giảm viêm và các triệu chứng. Chất chống oxy hoá cũng có thể giúp kéo dài thời gian thuyên giảm của bệnh, tránh được những đợt bùng phát bệnh liên tục.
 
Các chất dinh dưỡng
 
Chế độ ăn kiêng paleo cho phép bạn có thêm nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng khác mà bạn bỏ qua bằng cách giữ nguyên ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của bạn. Những người viêm loét đại tràng thường bị thiếu chất dinh dưỡng do chảy máu trực tràng, tiêu chảy mãn tính và ăn không ngon. Nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng khác trong ngũ cốc nguyên chất không được cơ thể hấp thụ.
 
Chế độ ăn kiêng paleo có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người muốn quản lý các triệu chứng của họ, nhưng song song cũng có một số hạn chế tiềm tàng. Điều này bao gồm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và khoáng chất. Bất cứ lúc nào bạn loại bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm nào đó khỏi chế độ ăn, bạn sẽ gặp nguy cơ không nhận đủ một số chất dinh dưỡng thiết yếu.
 
Nhiều người viêm đại tràng có nồng độ acid folic thấp, acid folic là chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Một số loại thuốc cũng có thể làm giảm mức axit folic. Axit folic đã được nghiên cứu rằng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Trong khi nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn ở những người bệnh viêm đại tràng.
 
Chế độ ăn uống paleo cũng có lượng chất xơ cao hơn, điều này không được khuyến cáo cho những người gặp phải các triệu chứng trong thời kỳ bùng phát viêm đại tràng. Lượng chất béo từ vừa phải đến cao trong chế độ ăn kiêng paleo cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh ở một số người.

Tìm hiểu thêm: chữa viêm đại tràng hiệu quả bằng nghệ
Bình luận Facebook