Cách hạ sốt đơn giản mà hiệu quả bằng nghệ

Calender Ngày đăng: 10:59 - 15/01/2018
Calender Lượt xem: 503
Cỡ chữ minus plus
Sốt là tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn giới hạn bình thường do rối loạn trung tâm điều nhiệt dưới tác động của các yếu tố gây sốt như vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng, chất steroid gây sốt (ethicholanolone). Bình thường, sốt là một phản ứng có lợi để bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh, nhưng khi sốt cao quá mức lại trở nên có hại, do đó cần xử trí sốt hợp lý để vừa phát huy những tác dụng tích cực của sốt, vừa giảm những tác dụng bất lợi của sốt.
Sốt thường được điều trị bằng thuốc hạ sốt như paracetamol, ibuprofen, aspirin. Sốt cũng có thể xử trí bằng các liệu pháp thảo dược hiệu quả mà lại ít có hại hơn so với thuốc tây thông thường.


Tác dụng hạ sốt của nghệ
Củ nghệ vàng là một loại gia vị thông dụng trong các món ăn hàng ngày, bên cạnh đó nó còn được sử dụng như một vị thuốc quý. Hợp chất curcumin tạo nên màu vàng của củ nghệ là một chất chống oxy hóa, chống viêm, kháng vi khuẩn và chống ung thư. Nghệ cũng có thể giúp kiểm soát cơn sốt bởi những lý do sau đây:

Nó hoạt động như một chất chống viêm hiệu quả
Sốt là một bằng chứng lâm sàng của viêm. Khi bị nhiễm trùng, số lượng bạch cầu trong máu tăng cao giải phóng các chất trung gian gây viêm để tiêu diệt chất lạ xâm nhập vào cơ thể.
Các thuốc chống viêm NSAID là lựa chọn chính của điều trị, tuy nhiên lại gây ra những phản ứng phụ như viêm loét dạ dày, tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ, đau tim, suy thận,…
Nghệ vàng là một chất chống viêm tự nhiên hoạt động tương tự NSAID nhưng không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Hoạt tính chống viêm và giảm đau của curcumin đã được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm lâm sàng ở người và nó cũng được đề xuất là một lựa chọn thay thế an toàn hơn cho NSAID.

Nghệ làm tăng khả năng miễn dịch
Curcumin đóng vai trò là một tác nhân điều hòa miễn dịch, có thể làm thay đổi đáp ứng miễn dịch.
Trong trường hợp viêm hoặc nhiễm trùng, nó làm tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phóng thích các chất trung gian gây viêm để tiêu diệt nhiễm trùng.
Trong trường hợp dị ứng hoặc bệnh tự miễn, curcumin có thể hạn chế phản ứng tăng cường của hệ miễn dịch, giúp kiểm soát dị ứng và các triệu chứng có liên quan.

Nghệ chống lại các nhiễm trùng gây ra sốt
Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da và ngộ độc thực phẩm. Sốt do nhiễm trùng này dẫn đến việc giải phóng các chất trung gian gây viêm như interferon, TNF, interleukin-1, IL-2, IL-6. Lipopolysaccharide có trong thành tế bào vi khuẩn là một chất gây sốt ngoại sinh. Tương tự như nhiễm trùng S.aureus, nó sẽ dẫn đến sự phóng thích các chất trung gian gây viêm.
Curcumin đã được chứng minh là có thể làm giảm nồng độ các chất gây viêm, do đó làm hạ sốt do nhiễm trùng.

Sử dụng nghệ như một phương thuốc hạ sốt
Bạn có thể uống một cốc sữa nóng có thêm ½ thìa cà phê bột nghệ vào tối trước khi đi ngủ để kiểm soát cơn sốt.
Có thể thêm gia vị vào sữa nghệ để kích thích vị giác hơn: Đun nóng 1 chén sữa với ½ thìa thìa bột nghệ, 2-3 hạt tiêu đen, 2-3 quả thảo quả đã bóc vỏ, ½ lát gừng. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Gừng có thể sử dụng kết hợp với nghệ để giảm nhẹ các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh và sốt: Đun sôi 1 chén nước và cho thêm ¼ muỗng cà phê bột nghệ, ¼ muỗng cà phê gừng băm, ¼ muỗng cà phê bột tiêu đen. Lắc hỗn hợp và để nguội. Thêm mật ong vào và thưởng thức.
Hoặc cách đơn giản nhất là làm trà nghệ cũng có tác dụng hạ sốt hiệu quả. Bạn chỉ cần thêm ½ muỗng cà phê bột nghệ vào nước sôi, để trong vòng 5 phút. Thêm mật ong hoặc đường để tạo hương vị và thưởng thức khi còn nóng.
 

>>>Xem ngay: Chữa đau dạ dày hiệu quả bằng nghệ


Bình luận Facebook