Bị trào ngược dạ dày thực quản nhưng lại đi khám các bệnh khác

Calender Ngày đăng: 09:18 - 16/12/2017
Calender Lượt xem: 1.051
Cỡ chữ minus plus
Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh đã rất phổ biến hiện nay. Triệu chứng của bệnh thường là ợ nóng, đau ngực, ợ hơi…tuy nhiên có những người bệnh không hề có những triệu chứng sớm này.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan


Bệnh ở đường tiêu hóa nhưng lại đi khám ở bộ phận khác

Bà T.T.D 60 tuổi ở Hà Đông, bị tăng huyết áp đã khoảng 10 năm nay, do huyết áp không ổn định nên bà thường phải uống thuốc hàng này. Có một thời gian bà bị ho cả tháng trời uống thuốc mà cũng không khỏi, nên đi khám phổi, tái khám tới vài lần nhưng vẫn không khỏi ho. Sau đó bà có những biểu hiện đau ngực, ợ nóng, nhờ vậy đi khám bác sĩ mới chẩn đoán chính xác là bệnh trào ngược dạ dày thực quản và đó cũng là nguyên nhân bà bị ho suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, không phải ai mắc trào ngược dạ dày thực quản cũng dễ chẩn đoán như bà D. Như trường hợp của cô N.H.L 48 tuổi ở Thanh Oai, Hà Nội, cô đi khám bệnh vì lúc nào cũng thấy cảm giác như có cục gì vướng ở cổ. Chẩn đoán ban đầu của bác sỹ là cô mắc bướu cổ. Sau một thời gian điều trị bướu cổ mà không thấy bớt, cô chuyển qua khám tai, mũi, họng và được chẩn đoán viêm họng, loạn cảm vùng họng. Sau một thời gian cô đi khám tổng quát, và nội soi mới phát hiện những vết tổn thương ở thực quản.

 

Những triệu chứng khó đoán của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh do dịch vị dạ dày trào ngược lên phía trên thực quản do cơ vòng dưới thực quản không được đóng kín. Có nhiều yếu tố có thể là nguyên nhân gây trào ngược thực quản như do ăn uống, do stress, do viêm loét dạ dày tá tràng, do béo phì hay do yếu tố bẩm sinh.
 
trieu-chung-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Triệu chứng điển hình thường gặp ở những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng ợ nóng và đau rát vùng ngực sau xương ức, những triệu chứng này thường xuất hiện sau bữa ăn khoảng 30 phút hoặc mỗi khi đói, khi cúi xuống. Tuy nhiên cũng không dễ để phân biệt được cơn đau ngực do trào ngược và đau ngực do bệnh tim mạch gây ra.

Những triệu chứng khác của bệnh trào ngược dạ dày thực quản như buồn nôn, ợ hơi, tiết nhiều nước. Trường hợp dịch vị trào ngược có thể đi lên tới cổ họng, tác động vào dây thanh quản và phổi gây ra đắng miệng, ho, khàn giọng, viêm đau họng…

Có những bệnh nhân sẽ không có hiểu hiện triệu chứng điển hình ban đầu mà sẽ tác động đến những bộ phận khác không phải ở đường tiêu hóa nên dễ gây chẩn đoán nhầm tương tự những trường hợp được kể đến ở trên. Vì vậy, nếu không phát hiện được chính xác nguyên nhân của những cơn đau ngực, đau họng, khản tiếng hay ho kéo dài thì không nên loại trừ trường hợp bệnh nhân có thể mắc trào ngược dạ dày thực quản.

 

Giải pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản                                                  

Trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản, cần xác định chính xác nguyên nhân và xem xét bệnh nhân có thể đang bị một tổn thương đường tiêu hóa khác như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm hang vị dạ dày không, bên cạnh đó cần xét nghiệm bệnh nhân có đang nhiễm vi khuẩn HP hay không để bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp nhất với từng trường hợp. >>>Dùng thuốc điều trị trào ngược.
 
thuoc-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Ngoài việc sử dụng thuốc Tây, hiện tại nhiều người cũng thường chọn những biện pháp dân gian, sử dụng cây thuốc từ tự nhiên để chữa bệnh như; chữa trào ngược thực quản bằng thuốc nam, nghệ chữa trào ngược dạ dày, cỏ lào…

Quan trọng không kém việc sử dụng thuốc là người bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần phải điều chỉnh lại lối sống cá nhân thật lành mạnh. Luyện tập thể dục thể thao đều đặn, ăn uống hợp lý, khoa học và đặc biệt cần tránh stress, căng thẳng thần kinh quá để các triệu chứng của bệnh không tái phát trở lại và giúp việc điều trị thuận lợi hơn.

 
tinh-nghe-nano-curcumin-cumirnano
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & THƯƠNG MẠI RICHER
Trụ sở chính: Số 22 ngõ 211/180 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: lienhe@cumirnano.com
Hotline: 0902.01.9889
Website: www.cumirnano.vn

Bình luận Facebook