Barrett Thực Quản Và Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Calender Ngày đăng: 09:13 - 16/12/2017
Calender Lượt xem: 915
Cỡ chữ minus plus
Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản thường bị coi nhẹ, tuy nhiên, viêm mãn tính tại thực quản có thể dẫn đến các biến chứng, một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất là Barrett thực quản.

Acid trào ngược là tình trạng acid từ dạ dày trào ngược lên phía thực quản và gây ra các triệu chứng như đau ngực, ợ nóng, đau dạ dày, ho khan. Trào ngược acid mãn tính gây viêm ở thực quản được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản thường bị coi nhẹ, tuy nhiên, viêm mãn tính tại thực quản có thể dẫn đến các biến chứng, một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất là Barrett thực quản.

 

Nguyên nhân gây Barrett thực quản

Barrett thực quản xảy ra khi mô của thực quản được thay thế bằng mô tương tự như lớp lót đường ruột. Sự thay đổi này được gọi là dị sản. Dị sản là quá trình một tế bào được thay thế bằng một tế bào khác. Trong trường hợp Barrett thực quản, các tế bào thực quản được thay thế bằng các tế bào giống như những tế bào trong đường ruột. Người ta cho rằng đây là kết quả của viêm mãn tính.
 

Barrett thực quản

 

Triệu chứng của Barrett thực quản

Không có triệu chứng cụ thể để cho biết bạn đã bị phát triển thành Barrett thực quản, tuy nhiên các triệu chứng của nó cũng tương tự như GERD bao gồm: thường xuyên ợ nóng, tức ngực, khó nuốt.
 

Những đối tượng nào dễ bị Barrett thực quản?

Barrett thực quản thường gặp ở những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI), nó chỉ chiếm khoảng 5% số người bị trào ngược acid.

Một số yếu tố có thể làm bạn có nguy cơ cao hơn đối với Barrett thực quản. Bao gồm:

- Là nam giới
- Có trào ngược dạ dày thực quản ít nhất 10 năm
- Là người da trắng
- Lớn tuổi
- Thừa cân
- Hút thuốc lá

 

Barrett thực quản có thể phát triển thành ung thư không ?

Barrett thực quản làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Tuy nhiên, ung thư này là không phổ biến trong những người có Barrett thực quản. Theo NCBI, số liệu thống kế cho thấy chỉ có 10 trong số 1000 người bị Barrett phát triển ung thư.

Nếu bạn được chần đoán có Barrett thực quản, bác sĩ sẽ muốn theo dõi để tìm các dấu hiệu ung thư sớm. Bạn sẽ cần sinh thiết tế bào thường xuyên và thực hiện các xét nghiệm để tìm các tế bào ung thư. Sự có mặt của các tế bào tiền ung thư được gọi là loạn sản.

Các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, điều này giúp kéo dài sự sống. Phát hiện và điều trị các tế bào tiền ung thư thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

 

ung thư thực quản

Điều trị Barrett thực quản

Có một số cách để điều trị cho Barrett thực quản, phụ thuộc vào việc bạn có chứng loạn sản hay không và ở mức độ nào.


Điều trị cho những người không có hoặc loạn sản thấp

Nếu bạn không có chứng loạn sản, bạn chỉ cần theo dõi cẩn thận. Điều này sẽ được thực hiện bằng nội soi. Các bác sĩ sẽ kiểm tra thực quản của bạn để tìm vùng loạn sản.

Bạn cũng có thể được điều trị chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản để giúp giảm sự kích ứng của acid lên thực quản. Việc chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất bao gồm :

-Thay đổi chế độ ăn uống
- Cải thiện lối sống
- Dùng thuốc và các thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh
- Phẫu thuật


Điều trị cho những người có loạn sản mức độ cao

Điều trị là khác nhau với mỗi chứng loạn sản nghiêm trọng. Mục tiêu điều trị để loại bỏ các tế bào tiền ung thư. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp đều có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần thảo luận những rủi ro chi tiết với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định điều trị. Các phương pháp điều trị bao gồm :

- Phẫu thuật nội soi niêm mạc : được thực hiện bằng nội soi. Các vùng bị tổn thương của lớp lót thực quản được cắt và lấy đi.

- Liệu pháo quang động học sử dụng ánh sáng để tiêu diệt các tế bào tiền ung thư. Trước tiên các tế bào được cảm ứng với thuốc, sau đó chúng được cho tiếp xúc với ánh sáng bằng nội soi.
- Cryotherapy (liệu pháp làm lạnh) : sử dụng nội soi để đóng băng các tế bào bất thường khiến chúng tự chết.

- Radiofrequency Ablation (RFA)- phương pháp đốt điện, sử dụng nhiệt lượng để tiêu diệt các tế bào loạn sản trong thực quản. Một quả bóng đặc biệt được chèn vào thực quản và nóng lên, giết chết các tế bào bất thường.

- Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để loại bỏ đi các phần bị ảnh hưởng của thực quản. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Nó thường không được xem xét nếu như không có chẩn đoán ung thư thực quản.

 

Ngăn ngừa Barrett thực quản

Việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể giúp ngăn ngừa Barrett thực quản. Nó cũng giúp làm tình trạng bệnh không tiến triển nghiêm trọng hơn.

Bình luận Facebook