Bảo Vệ Gan Do Uống Rượu Nhờ Loại Gia Vị Hết Sức Phổ Biến Này

Calender Ngày đăng: 20:19 - 23/11/2017
Calender Lượt xem: 384
Cỡ chữ minus plus
Rượu là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về gan, bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu. Nghệ là loại gia vị đã được nghiên cứu có khả năng bảo vệ gan khỏi những tác động xấu này.

Tổn thương gan do rượu

Rượu là nguyên nhân của nhiều căn bệnh về gan, viêm gan do rượu là dấu hiệu báo trước phổ biến nhất của bệnh xơ gan, và xơ gan là nguyên nhân phổ biến gây tử vong của những trường trưởng thành ở Mỹ.
 
tổn thương gan do rượu

Gan thường là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất do tác dụng của việc uống rượu quá nhiều. Khi uống vào, rượu được chuyển hóa ngay tại gan tạo thành các chất độc như acetaldehyde, gây độc lên gan và hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Nếu uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài thì chất độc được chuyển hóa từ rượu, bia sẽ gây tổn thương các tế bào gan, gây nên các bệnh nguy hiểm như: viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu…

 

Nghệ vàng- thực phẩm quen thuộc giúp bảo vệ gan

Theo nhà dinh dưỡng học Kim Pearson :"loại gia vị màu vàng này đã được sử dụng lâu dài trong ẩm thực Ấn Độ và y học Ayurvedic, đã được báo cáo là có khả năng bảo vệ gan khỏi  bị hư hại”.

“Các nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột ăn curcumin, một trong những thành phần hoạt chất trong nghệ, có tổn thương gan ít hơn theo thời gian so với những con ăn bình thường”.

“Curcumin thậm chí đã được tìm thấy tác dụng có lợi trong điều trị rối loạn gan”.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí GUT cho thấy rằng hoạt chất Curcumin trong củ nghệ có khả năng làm chậm những tổn thương gan, là nguyên nhân gây ra những bệnh về gan. Nghiên cứu được tiến hành trên những con chuột bị viêm gan mãn tính, và cho chúng bổ sung Curcumin vào chế độ ăn của chúng trong 4-8 tuần.

Kết quả thấy rằng, sau một thời gian dài với chế độ ăn được bổ sung Curcumin, chuột đã giảm nguy cơ tắc ống mật, sưng tế bào gan và chứng xơ hóa. Hiệu quả này có thể từ tác dụng chống viêm của Curcumin.

 
bảo vệ gan toàn diện nhờ Nano Curcumin

Tuy nhiên, Pearson cũng cảnh báo rằng việc sử dụng nghệ trong nấu ăn có thể không mang lại hiệu quả bảo vệ gan như mong muốn, do hợp chất Curcumin từ nghệ không được hấp thu tốt.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng Curcumin ở dạng viên tinh nghệ Nano Curcumin sẽ cho hiệu quả tốt hơn rất nhiều lần so với việc sử dụng viên Curcumin thông thường, do sự cải thiện về độ hòa tan, hấp thu cũng như khả năng đi qua màng tế bào nên cho hiệu quả cao hơn Curcumin tới hàng chục lần.

>>>Tìm hiểu thêm: Nano Curcumin là gì?
                                   
>>> Bảo vệ gan toàn diện nhờ Nano Curcumin

Đồng thời, Pearson cũng gợi ý đến việc làm tăng lượng chất xơ sẽ giúp ích cho gan của bạn. Chất xơ kết dính các chấy thải, giúp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Nhưng hầu hết chúng ta không ăn đủ.

Uống trà xanh cũng có thể giúp ích cho chức năng gan, trong đó, việc uống nhiều nước cũng hỗ trợ rất nhiều cho quá trình loại bỏ các chất thải tự nhiên ra khỏi cơ thể.

Uống rượu quá nhiều không chỉ gây các bệnh về gan mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác, gây tổn hại đến thần kinh. Hạn chế uống rượu, bia, đồ uống có cồn là biện pháp đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.
Bình luận Facebook