Ăn nhiều bột nghệ gây sỏi thận: đúng hay sai?

Calender Ngày đăng: 10:34 - 22/03/2018
Calender Lượt xem: 1.090
Cỡ chữ minus plus
Bột nghệ có hàm lượng oxalate cao nhưng chế độ ăn bột nghệ (khoảng 1 muỗng cà phê mỗi ngày) sẽ không làm tăng đáng kể lượng oxalate trong cơ thể bạn. Tuy nhiên với những người có nguy cơ bị sỏi thận hoặc các rối loạn có liên quan đến hàm lượng cao chất oxalate thì nên hạn chế ăn nghệ.

 
Chất oxalate trong bột nghệ có gây ra sỏi thận không?

Củ nghệ có chứa oxalate, nhưng theo các chuyên gia nếu dùng nghệ như một gia vị trong bữa ăn hàng ngày thì số lượng chưa đủ lớn để gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sỏi thận.

Oxalate chiếm khoảng 2% khối lượng bột nghệ. Trong 100g nghệ chứa khoảng 1,9-2g oxalate.
Oxalate có hai dạng: hòa tan và không hòa tan. Các oxalate không hòa tan sẽ không được hấp thu và sau đó được bài tiết ra ngoài cơ thể, trong khi các oxalate hòa tan được cơ thể hấp thu và liên kết với một số khoáng chất tạo thành muối oxalate. Trong lượng oxalate của bột nghệ thì có tới 91% là ở dạng hòa tan, tuy nhiên mức độ hấp thu của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng hấp thu của ruột, thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột và nồng độ các khoáng chất tại ruột. Do đó người ta ước tính rằng chỉ có từ 2 đến 15% oxalate từ nghệ được cơ thể hấp thu.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition về việc bổ sung 55mg oxalate mỗi ngày cho thấy sự bài tiết oxalate niệu sau 24h là 24,9mg, nằm trong giới hạn chấp nhận được là 40mg. Do đó, lượng bột nghệ dùng hàng ngày không đủ để gây ra chứng tăng oxalate niệu.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng những người dễ bị sỏi thận có xu hướng tổng hợp và hấp thu oxalate trong cơ thể nhiều hơn bình thường, có thể gây tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu vượt quá giới hạn cho phép. Những đối tượng này nên hạn chế ăn nghệ.

Sử dụng thực phẩm bổ sung Curcumin như một giải pháp thay thế cho bột nghệ

Các nghiên cứu chứng minh rằng curcumin, thành phần hoạt chất chính tạo nên màu vàng của củ nghệ có vai trò dự phòng trong việc hình thành sỏi thận. Nhờ tính chất chống viêm, chống oxy hóa vượt trội mà curcumin có thể làm giảm nồng độ hợp chất tạo sỏi trong nước tiểu, giảm lượng canxi oxalate lắng đọng trong thận. Ngoài ra curcumin còn có vô số tác dụng khác với sức khỏe con người như chữa viêm loét dạ dày, làm đẹp sau sinh, hiệu quả mạnh mẽ trên hầu hết các bệnh mạn tính như ung thư, Alzheimer, bệnh gan mật, tiểu đường, các bệnh tim mạch mỡ máu.

Do đó, sử dụng thực phẩm bổ sung curcumin thay thế cho bột nghệ là một giải pháp hoàn hảo đối với những người muốn cải thiện sức khỏe nhưng lại lo sợ bị sỏi thận hay nóng trong do tác hại từ các tạp chất của nghệ.

Ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công tinh nghệ nano curcumin bằng công nghệ nano hiện đại với kích thước siêu nhỏ 30-100nm, giúp cải thiện độ tan và độ hấp thu curcumin trong cơ thể, đem lại hiệu quả vượt trội so với curcumin thông thường. Vì vậy sử dụng các sản phẩm chứa nano curcumin là giải pháp tối ưu nhất để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời của củ nghệ đối với sức khỏe con người.

Để chọn mua được nghệ nano uy tín, chất lượng, vui lòng xem tại đây.Bình luận Facebook