9 lợi ích của nghệ vàng trong các bệnh liên quan đến rối loạn mật

Calender Ngày đăng: 12:02 - 15/03/2017
Calender Lượt xem: 208
Cỡ chữ minus plus
Theo nghiên phát hiện ra rằng Curcumin trong củ nghệ có thể giúp cải thiện lưu lượng mật và có lợi ích với nhiều bệnh khác nhau có liên quan đến sự rối loạn tiết mật. Theo Turmericforhealth.


Tiết mật trong cơ thể

Mật là một chất lỏng có màu vàng- xanh lá cây, được sản xuất bởi tế bào gan, và được lưu trữ trong túi mật. Mật bao gồm muối mật, nước, cholesterol và sắc tố giúp cho việc tiêu hóa các chất béo. Mật cũng chứa kali, natri (muối cơ thể) và biliburin được hình thành khi tế bào hồng cầu thủy phân. Số lượng nhỏ đồng và một số kim loại khác cũng có thể tạo nên dịch mật.

Mật được sản xuất bởi gan và lưu trữ trong túi mật. Các ống dẫn mật giúp dẫn mật từ gan đến túi mật và từ túi mật đến ruột. Mật có vai trò hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu các chất béo, vitamin tan trong chất béo. Nó cũng giúp hỗ trợ bài tiết chất thải.

Túi mật lưu trữ mật và hỗ trợ tập trung mật. Lưu lượng mật thấp nhất ở trạng thái nhịn ăn. Khi thực phẩn vào đến ruột để tiêu hóa, một số hormone nhất định được tiết ra để pha loãng mật và tạo điều kiện cho chúng chuyển động đến ruột, thông qua ống mật. Một số rối loạn có thể ảnh hưởng đến chuyển động này, chủ yếu là do tắc nghẽn trong ống dẫn. Sỏi mật là nguyên nhân thường gặp gây ra tắc nghẽn, và tắc nghẽn ở ống dẫn mật có thể gây ra nhiễm trùng.

Một số tắc nghẽn xảy ra do ung thư đường mật trong gan. Một số bệnh về đường mật khác như viêm xơ chai cứng đường mật nguyên phát (PSC) và xơ gan ứ mật nguyên phát  (PBC) có liên quan đến chứng viêm và bệnh tự miễn. Viêm mãn tính có thể gât ra xơ gan với đặc điểm là sẹo ở gan và viêm mô.

Xem thêm: Nano Curcumin bảo vệ gan


 

9 lợi ích của nghệ trong các bệnh liên quan đến rối loạn tiết mật

Củ nghệ có đặc tính bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, nhờ đó cũng tăng tiết mật và bảo vệ túi mật.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt chất Curcumin trong củ nghệ có thể giúp cải thiện lưu lượng mật, có lợi ích đáng kể trong các bệnh có liên quan đến đường mật.

 

1. Ngăn ngừa sỏi mật

Curcumin có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật thông qua việc cải thiện chức năng bàng quang và hạ cholesterol cao trong máu. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ năm 1992 cho thấy chất Curcumin có trong chế độ ăn có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Shenjing của Đại học Y khoa Trung Quốc tiến hành một nghiên cứu trên động vật cho thấy hiệu quả của Curcumin và Piperin trong việc ngăn ngừa hình thành sỏi. Họ nhận thất rằng, Piperin có thể làm tăng cường hiệu lực của Curcumin trong việc ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Giảm lipid trong màu và cholesterol trong mật.

Chế độ ăn có Curcumin và capsaicin (thành phần hoạt tính của ớt) cũng được tìm thấy để ngăn ngừa sự hình thành sỏi bằng cách cải thiện các enzyme chống oxy hóa của gan.

Tuy nhiên, Curucmin cũng được chứng minh là gây ra sự co giật túi mật, và có thể gây đau trong trường hợp ống mật bị tắc nghẽn hoặc sỏi mật. Vì vậy, những đối tượng mắc bệnh này cần cẩn trọng khi sử dụng nghệ.

Tìm hiểu thêm: tinh nghệ Nano Curcumin là gì?

 

2. Lợi ích trong viêm đường mật

Bệnh viêm ống mật là tổn thương ở ống mật gây ra bởi lưu lượng máu không đầy đủ. Viêm xơ chai cứng đường mật nguyên phát (PSC) và xơ gan ứ mật nguyên phát  (PBC) là những chứng bệnh mãn tính, gây tình trạng viêm nặng và xơ hóa.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra tác động của Curcumin trong mô hình bệnh hạch đường ruột. Người ta nhận thấy, Curcumin làm giảm viêm, xơ hóa ( sự hình thành sẹo và làm dày mô) và giảm tác nghẽn ống mật. Curcumin ngăn ngừa viêm, gây kích hoạt những tế bào bị tổn thương, đồng thời ngăn chặn sự gia tăng các tế bào đó ngăn ngừa xơ hóa. Có thể nói, hoạt chất Curcumin có thể mang lại đầy hứa hẹn trong bệnh đường mật và xơ cứng hạch.

 

3. Lợi ích trong ung thư túi mật

Một nghiên cứu được công bố năm 2010 trong “Food and Chemical Toxicology, cho rằng, hoạt chất Curcumin có tác dụng chống lại ung thư dạ dày và ung thư túi mật.
Ngay cả Curcumin ở liều thấp vẫn thấy ràng chúng có thể ngăn ngừa sự gia tăng các tế bào ung thư trong ống mật. Do tính chất chống oxy hóa của nó nên nó gây ra quá trình chết theo chu trình của tế bào ung thư. Nó cũng là tăng mức độ của các protein chống ung thư.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Cao đằng Y khoa Wisconsin đã khám phá ra rằng chất Curcumin có tác dụng chống ung thư ở đường tiêu hóa ngay cả ở liều thấp. Trong điều kiện thực nghiệm, nồng độ cao Curcumin cho thấy giảm 50-56% khả năng sống sót của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu được công bố trong Carcinogenesis năm 2011, cho rằng Curcumin ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ống mật qua 7 con đường sinh hóa khác nhau.

 
(Còn tiếp)
Bình luận Facebook