9 lợi ích của nghệ vàng trong các bệnh liên quan đến rối loạn mật (tiếp)

Calender Ngày đăng: 15:02 - 23/03/2017
Calender Lượt xem: 287
Cỡ chữ minus plus
Theo nghiên phát hiện ra rằng Curcumin trong củ nghệ có thể giúp cải thiện lưu lượng mật và có lợi ích với nhiều bệnh khác nhau có liên quan đến sự rối loạn tiết mật. Theo Turmericforhealth.

4. Cải thiện lưu lượng mật và kích thích làm rỗng túi mật

Curcumin có tác dụng bảo vệ khỏi tổn thương gan do ứ mật và cân bằng lại tình trạng sản xuất mật do đó làm suy giảm tình trạng ứ mật.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Journal of Science” năm 2016 mô tả hoạt tính lợi mật của các thành phần hoạt chất có trong củ nghệ.Các thành phần dầu trong củ nghệ được phát hiện có hoạt tính lợi mật đáng kể hơn so với curcuminoids.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Nottingham cũng đã xác định Curcumin là một trong những thành phần có kích thích việc làm rỗng túi mật. Nghiên cứu chứng mình rằng 40mg Curcumin có thể gây ra 50% co thắt túi mật và làm rỗng túi mật.


tac-dung-bao-ve-gan-mat-cua-tinh-chat-nghe-vang-curcumin

5. Bảo vệ khỏi tình trạng ứ mật

Ứ mật là sự suy giảm lưu lượng mật. Triệu chứng bao gồm ngứa, vàng da, và mắt, buồn nôn, ăn mất ngon…Ứ mật mãn tính có thể gây viêm, xơ hóa gan và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng Curcumin có thể ngăn ngừa Ngăn ngừa những thiệt hại do ứ mật gây ra bằng cách bảo vệ chức năng của tế bào gan và làm giảm mức độ của một số protein thúc đẩy tình trạng viêm và gây sẹo của mô.
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí “ Fundamental and Clinical Pharmacology” năm 2008 cho thấy chất Curcumin có thể làm giảm nguy cơ xơ gan do ư mật. Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của Curcumin có thể bảo vệ mô gan và thận khỏi những tổn thương do ứ mật gây ra. Curcumin cũng bảo vệ ruột khỏi những tổn thương do tình trạng ứ mật.

 

6. Bảo vệ khỏi độc tính gây độc

Các hóa chất hóa học trị liệu có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan và mang lại những thay đổi không mong muốn trong cấu trúc của ống mật và mô gan. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng Curcumin giúp bảo vệ gan và ống mật khỏi sự thay đổi cấu trúc gây ra bởi cisplastin ( thuốc hóa trị liệu).
 

7. Có lợi trong bệnh trào ngược dịch mật và trào ngược dạ dày thực quản

Barret thực quản được xem như một tình trạng tiền ung thư. Nó là kết quả của tình trạng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài, gây ảnh hưởng đến cấu trúc của các tế bào lót bên trong thực quản. Khoảng 1% những người bị Barret thực quản có thể phát triển thành ung thư biểu mô thực quản.

Rawat et. Al đã tiến hành một nghiên cứu thực nghiệm đánh giá ảnh hưởng của Curcumin với Barret thực quản. Trong phần đầu của nghiên cứu, họ đã quan sát thấy Curcumin ngăn cản sự phá hủy AND do các acid mật gây ra trong các tế bào thực quản dưới sự thiết lập trong phòng thí nghiệm.

Trong phần thứ hai của nghiên cứu, 16 bệnh nhân Barret thực quản đã được điều trị bằng Curcumin 500mg trong 7 ngày và 17 người không được điều trị. Dựa trên những xét nghiệm sinh thiết, người ta quan sát thấy Curcumin làm giàm viêm ở nhóm được điều trị hơn hẳn so với nhóm không được điều trị. Nó cũng làm tăng gấp đôi tỷ lệ chết theo chu trình của tế bào, do đó có hiệu quả trong ngăn ngừa biến chứng thành ung thư ở Barret thực quản.

Bower et. Al đã chứng minh qua các nghiên cứu rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của Curcumin giúp ích cho việc hóa trị liệu Barret thực quản. Nó ức chế các tác hại gây ra bởi acid mật và làm giảm mức độ các enzyme gây viêm như COX-2.

Tìm hiểu thêm: Tinh nghệ Nano Curcumin

 

8. Có lợi trong nhiễm ký sinh trùng

Opisthorchis viverrini hoặc sán lá gan là một loại ký sinh trùng có thể gây viêm và tổn thương gan và ống mật. Ăn cá chưa chế biến như gỏi cá, được xem là những nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Chúng có thể gây viêm đường mật, tắc nghẽn đường mật do nhiễm trùng và Các trường hợp nhiễm trùng có thể gây ra các yếu tố nguy cơ đối với sự phát triển của ung thư ống mật.

Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí “Ký sinh trùng Hàn Quốc” năm 2013 cho thấy chất Curcumin có thể làm giảm dị tật xảy ra trong ống mật do nhiễm ký sinh trùng Opisthorchis viverrini. Curcumin cũng được chứng minh là bảo vệ khỏi sự oxy hóa và hư hại DNA trong nhiễm trùng O.viverrini.

 

9. Làm giảm đau bụng trong rối loạn chuyển hóa mật

Củ nghệ và Curcumin có tính giảm đau và chống co thắt. Một nghiên cứu ở người đã chứng minh rằng chiết xuất từ củ nghệ kết hợp với chiết xuất từ cây hoàng liên có khả năng làm giảm đau đớn ở bụng phải xảy ra do tắc nghẽn ống mật.

Bên cạnh đó, Curcumin làm giảm các triệu chứng thứ phát như buồn nôn, nôn, không dung nạp thức ăn.

Xem thêm: Mua tinh nghệ Nano ở đâu?
Bình luận Facebook