5 lợi ích của nghệ đối với người bị nhiễm trùng đường niệu

Calender Ngày đăng: 14:14 - 13/12/2017
Calender Lượt xem: 717
Cỡ chữ minus plus
Hệ tiết niệu bao gồm 4 bộ phận chính là thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo. Đây là hệ thống bài tiết nước tiểu của cơ thể người. Khi hệ thống này bị nhiễm nấm, virus, vi khuẩn thì dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường niệu (UTI) mà nguyên nhân phổ biến là do vi khuẩn.
Hầu hết các UTI do vi khuẩn sống trong đường ruột là E.coli gây ra. Một số vi khuẩn khác như Chlamydia và Mycoplasma có thể lây truyền qua đường tình dục và gây nhiễm trùng ở niệu đạo hoặc cơ quan sinh sản.

Các triệu chứng thông thường của nhiễm trùng đường niệu là thường xuyên mót tiểu, có cảm giác nóng rát trong bàng quang và niệu đạo trong khi đi tiểu, tiểu ít, đau bụng sốt, nước tiểu sẫm màu và có mùi hôi.

Thường thì các UTI không quá nghiêm trọng nhưng nếu nhiễm trùng đến thận thì có thể dẫn đến nhiều bất lợi như tổn thương thận, cao huyết áp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Người bị nhiễm trùng đường niệu thường được điều trị bằng kháng sinh. Thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, có thể là 2-4 ngày đối với nhiễm trùng bình thường trong khi phải mất tới 6 tháng hoặc lâu hơn đối với nhiễm trùng tái phát. Tuy nhiên, kháng sinh có nhiều tác dụng phụ (dị ứng, tiêu chảy, buồn nôn), hơn nữa hiện nay tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng nên con người có xu hướng tìm đến những giải pháp thiên nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng lâu dài. Trong đó, củ nghệ được coi là một thực phẩm tự nhiên hữu ích trong việc điều trị UTI.

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 lợi ích của củ nghệ đối với nhiễm trùng đường niệu. 

Nghệ có tác dụng kháng khuẩn

Nghệ được biết đến với hoạt tính kháng khuẩn, có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn như E.coli, Staphylococcus gây nhiễm trùng đường tiểu. Thành phần của nghệ có đặc tính kháng khuẩn này là Curcumin và một số chất dầu dễ bay hơi như tumerone và culone. Những hợp chất này hoạt động bằng cách phá hủy lớp màng tế bào của vi khuẩn, làm chết vi khuẩn. Curcumin ức chế protein FtsZ liên quan đến sự phân chia tế bào vi khuẩn, dẫn đến ức chế sự phân chia của chúng.

Củ nghệ cũng có hoạt tính kháng nấm và kháng virus hiệu quả. Nó có thể giúp tiêu diệt một số virus như adenovirus, cytomegalovirus,…và nấm như Candida gây ra nhiễm trùng đường tiểu.

Nghệ có thể ngăn chặn viêm nhiễm

Nhiễm trùng đường tiểu gây viêm ở thận và bàng quang làm cho tình trạng đau ngày càng nặng thêm.

Củ nghệ với tính chất chống viêm mạnh có thể ngăn chặn nhiều quá trình trao đổi chất liên quan đến các phản ứng viêm, từ đó ức chế chúng. Nghệ cũng góp phần làm giảm hoạt tính của các phân tử gây viêm trong bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Nghệ có thể ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường tiểu

Sự tái phát UTI là khá phổ biến, có thể chiếm tới 25% số người mắc bệnh. Nguyên nhân của sự tái phát có thể là do ưu thế của các gen gây độc, sự hình thành các màng sinh học trên bề mặt vi khuẩn, các chủng kháng thuốc ngày càng đa dạng,…

Trong một nghiên cứu, curcumin đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát UTI ở phụ nữ sau mãn kinh. Nó cũng giúp giảm các triệu chứng của nhiễm trùng.

Nghệ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Đáp ứng miễn dịch của cơ thể là một cơ chế bảo vệ quan trọng giúp ngăn chặn các  mầm bệnh bên ngoài làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Củ nghệ có đặc tính kích thích hệ thống miễn dịch thông qua curcumin và các phân tử polysaccharide. Curcumin trong nghệ làm tăng cường đáp ứng kháng thể, giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng thông qua tương tác kháng thể - kháng nguyên.

Củ nghệ có thể bảo vệ thận

Trong trường hợp nhiễm trùng đường tiểu, các bất thường về thận có thể đe dọa đến tính mạng con người. Nhiễm trùng đường tiểu gây tổn thương các mô, ảnh hưởng đến chức năng thận và có thể dẫn đến suy thận.

Tính chất chống oxy hóa mạnh của curcumin có thể làm giảm stress oxy hóa liên quan đến tổn thương thận gây ra bởi nhiễm trùng. Điều này giúp bảo vệ các mô thận khỏi bị phá hủy.


Tuy curcumin là thành phần chính của nghệ đem lại hiệu quả điều trị song hiện nay vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi do khi dừng theo đương uống thì sinh khả dụng 
thực tế của curcumin rất thấp. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã cho ra đời tinh nghệ Nano Curcumin (curcumin được bào chế dưới dạng nano với kích thước siêu nhỏ) giúp cải thiện độ tan và độ hấp thu của curcumin, nhờ đó đem lại hiệu quả vượt trội so với curcumin thông thường.

>>>Xem thêm: Mua nghệ nano ở đâu uy tín?

 

Bình luận Facebook