5 lợi ích của nghệ đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng

Calender Ngày đăng: 12:28 - 22/11/2017
Calender Lượt xem: 580
Cỡ chữ minus plus
Ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Các triệu chứng của ung thư ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện cho đến khi nó lan ra vùng bụng và khung chậu gây ra đau bụng âm ỉ, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, táo bón, đi tiểu thường xuyên. Hơn nữa nhiều triệu chứng của ung thư buồng trứng tương tự một số bệnh như hội chứng ruột kích thích, nhiễm trùng đường tiểu,…khiến nhiều bệnh nhân nhầm lẫn.

 
Việc điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như đau thần kinh, tổn thương thận, giảm thính lực, rụng tóc,…

Hiện nay, các thực phẩm tự nhiên có tác dụng giảm phản ứng phụ và hỗ trợ điều trị ung thư đang rất được chị em quan tâm. Trong số đó, nghệ - một loại củ gia vị quen thuộc cho bữa ăn hàng ngày đã được chứng minh là có tác dụng rất tốt trên bệnh nhân ung thư buồng trứng. 

Nghệ có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư

Hoạt chất curcumin trong nghệ đã được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư đáng kể. Curcumin kích thích sự chết theo chu trình của tế bào ung thư buồng trứng bằng cách điều chỉnh một số đường dẫn tín hiệu đảm bảo sự sống còn của các tế bào ung thư.

Curcumin cũng tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách tăng biểu hiện của Caspase-3 (một protein liên quan đến sự chết tế bào) và giảm biểu hiện của NF-kappa B (liên quan đến sự phát triển của ung thư). Điều này có thể ức chế sự phát triển của ung thư buồng trứng lên tới 89%.

Nghệ ức chế sự tạo mạch và ngăn ngừa sự phát triển khối u

Sự hình thành mạch máu (angiogenesis) quyết định sự sống còn của tế bào ung thư vì nó giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để nuôi tế bào. Trong trường hợp ung thư buồng trứng, các thế bào ung thư tiết ra yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô (VEGF) kích thích sự hình thành mạch máu mới nuôi dưỡng khối u khiến khối u ngày càng phát triển và xâm lấn các mô lân cận.

Củ nghệ là một loại thực phẩm thiên nhiên có tác dụng lên sự hình thành mạch trong ung thư. Curcumin ức chế hoạt động của protein kinase C, angiopoietin 1 và NF-kappa B tham gia vào quá trình tạo mạch. Trong một nghiên cứu về ung thư buồng trứng, curcumin đã ức chế con đường NF – kappa B, do đó ức chế sự hình thành mạch và sự phát triển khối u, làm giảm kích thước khối u tới 55%.

Nghệ làm tăng nhạy cảm của tế bào ung thư buồng trứng với hóa trị liệu và xạ trị

Trong hóa trị hoặc xạ trị, không phải khối u nào cũng đáp ứng với một loại thuốc cụ thể gây ra nhiều trở ngại cho việc điều trị. Độ nhạy của các liệu pháp này giảm đi chủ yếu do hoạt động của các gen tiền sống sót (pro-survival) trong tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sử dụng curcumin 6 giờ trước khi điều trị sẽ làm tăng độ nhạy của tế bào ung thư buồng trứng với hóa trị liệu và xạ trị. Tác dụng này của curcumin là do khả năng làm giảm các protein pro-survival  như Bcl và Mcl-1. Điều này cũng kích thích sự chết theo chu trình của tế bào ung thư, ngay cả khi dùng thuốc điều trị với liều lượng thấp.

Nghệ có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng

Rất khó để phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Khi những triệu chứng của ung thư đã rõ ràng thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn và cơ hội sống sót của bệnh nhân rất mong manh. Do đó việc ngăn ngừa ung thư buồng trứng có vai trò rất quan trọng.

Củ nghệ có hoạt tính chống oxy hóa rất cao. Thành phần chính của nghệ là curcumin có thể làm thay đổi nhiều con đường phân tử có liên quan đến quá trình hình thành ung thư.

Nghệ làm giảm tác dụng phụ của trị liệu ung thư

Một số loại thuốc thông dụng trong điều trị ung thư buồng trứng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như dị ứng, ức chế hoạt động của tủy xương, tổn thương thận,… Curcumin với hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm độc tính trên thận do cisplatin gây ra. Nó cũng được sử dụng để giảm tác hại trên thần kinh gây ra do các thuốc platinum trong điều trị ung thư buồng trứng.

Việc điều trị bằng xạ trị cũng gây ra không ít tác dụng phụ như ức chế tủy xương, đục thủy tinh thể, viêm da,…Trong trường hợp này, nghệ có thể bảo vệ các tế bào bình thường khỏi tác dụng phụ của các tia bức xạ.

>>>Xem thêm: Ngăn ngừa ung thư bằng tinh nghệ Nano Curcumin


Bình luận Facebook