5 cách vi diệu để bảo vệ cơ thể khỏi lây nhiễm Hp

Calender Ngày đăng: 15:56 - 27/12/2017
Calender Lượt xem: 473
Cỡ chữ minus plus
Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp) là một loại vi khuẩn sống chủ yếu trong dạ dày của cơ thể người. Chúng bám vào niêm mạc dạ dày, kích thích gây viêm loét và là tác nhân thúc đẩy ung thư dạ dày phát triển. 

Theo thống kê vào năm 2014, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp chiếm tới 50% dân số trên toàn thế giới. Ở các nước chưa được công nghiệp hóa, do thức ăn và nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chưa phát triển cho nên tỷ lệ dân số nhiễm Hp có thể lên đến 90%. Tuy nhiên nhiều người không hề hay biết là mình đang bị nhiễm Hp vì không có triệu chứng đặc trưng, chỉ đến khi người bệnh bị đau dạ dày với các biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn Hp mới được phát hiện. Nếu bạn tránh các yếu tố nguy cơ và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dưới đây, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn Hp.


1. Ăn chín uống sôi
 


Thức ăn chưa được nấu chín sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và là nguyên nhân gây ra nhiều nhiễm trùng, trong đó có nhiễm Hp bởi thực phẩm không được đun nóng đến nhiệt độ đủ cao để diệt vi khuẩn.
Tốt nhất là bạn nên nấu thức ăn vừa chín tới, không nên làm chín tái hoặc ăn sống, phải đảm bảo nguyên liệu thật sạch trước khi chế biến. Sử dụng nguồn nước sạch, không ô nhiễm, đã được đun sôi.

2. Tránh các khu vực mất vệ sinh

Bạn nên tránh ăn uống ở các địa điểm bên lề đường, vỉa hè vì thực phẩm dễ nhiễm bụi bẩn từ môi trường, dụng cụ ăn uống cũng không đảm bảo vệ sinh. Tránh sống gần khu vực có nguồn nước không sạch sẽ, các địa điểm xử lý rác thải.

3. Tránh tiếp xúc với người bị nhiễm Hp

Con đường lây truyền chính của Hp là qua đường phân – miệng và miệng – miệng. Hơn nữa, nhiều người không hề biết rằng mình đang mang mầm bệnh trong người nên vi khuẩn có thể dễ dàng truyền từ người này sang người khác nếu không được đề phòng. Nếu bạn sống gần người nhiễm Hp, bạn nên chú ý:

+ Nên sử dụng bát đũa, nước chấm, ly uống nước riêng (Đọc thêm tại đây)
+ Vệ sinh sạch sẽ bát đũa, dụng cụ ăn uống
+ Không dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt
+ Không mớm thức ăn trực tiếp cho trẻ, không hôn trẻ

Ngoài ra, nếu trong gia đình có người bị nhiễm Hp thì các thành viên còn lại cũng nên được kiểm tra để phòng ngừa và phát hiện sớm.

4. Rửa tay thật kỹ


Vi khuẩn Hp lây truyền qua tiếp xúc, nên bạn luôn luôn phải vệ sinh cá nhân và rửa tay đúng cách, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nên rửa tay với xà bông, chà sát vào tay khoảng 15-30 giây, sau đó rửa lại bằng nước ấm và lau khô bằng khăn sạch.

5. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ
 


Một cách tuyệt vời để ngăn ngừa nhiễm Hp là  ăn uống đầy đủ, cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn khoa học phải có đủ carbohydrate, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và nước để duy trì sức khỏe tốt, chống lại vi khuẩn gây bệnh. Tỷ lệ giữa các nhóm thức ăn tùy thuộc vào trọng lượng, giới tính và mức độ hoạt động của bạn, trung bình nên nạp vào cơ thể khoảng 2000 calo mỗi ngày. Phần lớn lượng calo đến từ trái cây tươi, rau, đậu, ngũ cốc và các protein ít chất béo. Đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin C cần thiết (khoảng 1000mg mỗi ngày) bằng cách ăn nhiều trái cây có múi như cam, chanh, bưởi và các loại rau lá xanh.

>>> Nghệ nano hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày

 

Bình luận Facebook