3 vấn đề về da liên quan đến viêm đại tràng

Calender Ngày đăng: 10:30 - 01/03/2018
Calender Lượt xem: 1.064
Cỡ chữ minus plus
Viêm đại tràng là tình trạng viêm đỏ, phù nề ở niêm mạc đại tràng hình thành ổ loét, nhưng ít ai biết rằng căn bệnh này có thể gây ra các vấn đề về da như phát ban. Tổn thương trên da chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc viêm đại tràng, có thể là do bản thân sự viêm gây ra hoặc do các loại thuốc dùng để điều trị viêm đại tràng.

 
Dưới đây là 3 vấn đề về da có thể liên quan đến viêm đại tràng mà bạn không thể chủ quan:

1. Hồng ban nút

 
Hồng ban nút là những ban màu đỏ, dạng u cục có thể nhìn hoặc sờ thấy dưới da, hình tròn hoặc ovan, thường xuất hiện ở cẳng chân hoặc cánh tay. Các nốt cũng có thể trong giống như vết thâm tím trên da.
Hồng ban nút gặp trên khoảng 3-10% những người bị viêm đại tràng, phụ nữ gặp nhiều hơn nam giới. Tình trạng ban da này thường xuất hiện cùng với các cơn bùng phát của viêm đại tràng, đôi khi xảy trước sự bùng phát bệnh. Một khi làm dịu các cơn bùng phát bệnh thì hồng ban nút sẽ biến mất.

2. Viêm da mủ hoại thư 
Viêm da mủ hoại thư là vấn đề về da phổ biến thứ hai ở bệnh nhân viêm đại tràng, có đặc điểm là các nốt đau hoặc mụn mủ vỡ có thể lan rộng và kết hợp lại tạo thành các vết loét sâu, có tính hủy hoại, thường xuất hiện ở cẳng chân, mắt cá chân, cánh tay. Các vết loét rất dễ nhiễm trùng nếu không được giữ sạch sẽ.
Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự rối loạn của hệ thống miễn dịch. Viêm da mủ hoại thư ảnh hưởng đến khoảng 5% những người bị viêm loét đại tràng và 1% những người bị bệnh Crohn. Nhiều người đã công nhận rằng phản ứng chéo giữa kháng nguyên trong ruột và trên da gây ra biểu hiện thứ phát ở da.

3. Hội chứng Sweet 
Hội chứng Sweet là hiện tượng nổi phát ban không rõ nguyên nhân, biểu hiện sốt cao đột ngột, có các tổn thương trên da bắt đầu là những vết bầm màu đỏ hoặc tím lan ra thành các mảng gây đau, có thể loét, có nhiều ở mặt, cổ và chi trên.
Hội chứng Sweet thường liên quan đến sự bùng phát của bệnh viêm đại tràng. Các tổn thương có thể tự biến mất nhưng rất dễ tái phát và để lại sẹo.

Hầu hết các vấn đề về da đều có thể được điều trị bằng cách kiểm soát tốt bệnh viêm đại tràng, vì nhiều trường hợp phát ban xuất hiện cùng với các cơn bùng phát bệnh. Hoặc đôi khi đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của viêm đại tràng ở những bệnh nhân chưa được chẩn đoán.

Một chế độ ăn uống khoa học có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các vấn đề về da. Khi bị ban da liên quan đến đợt bùng phát của viêm đại tràng, bạn cần chú ý:
  • Giữ cho vết thương sạch sẽ, tránh nhiễm trùng.
  • Nếu bị loét có thể bao vết thương bằng băng ẩm để mau lành.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng thuốc để giảm đau, giảm viêm.
 
 >>>Xem ngay: Nghệ nano curcumin hỗ trợ chữa viêm đại tràng

Bình luận Facebook