3 Hiệu quả tích cực của nghệ vàng trong điều trị bệnh mạn tính

Calender Ngày đăng: 16:50 - 12/12/2017
Calender Lượt xem: 330
Cỡ chữ minus plus
Các nhà khoa học cũng cho rằng, chính hoạt chất tạo nên màu vàng rực rỡ của nghệ vàng – Curcumin là một chất có khả năng ngăn ngừa bệnh và mang lại những tác dụng rất tích cực cho sức khỏe.

tinh-nghe-nano-curcumin-cumirnano


Tìm hiểu về củ nghệ vàng

Nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma longa, là một loại gia vị rất phổ biến trong ẩm thực, là thành phần chính trong các loại cà ri Ấn Độ và được sử dụng làm mù tạt vàng tại Mỹ nhờ màu vàng bắt mắt của mình. Các nhà khoa học cũng cho rằng, chính hoạt chất tạo nên màu vàng rực rỡ của nghệ vàng – Curcumin là một chất có khả năng ngăn ngừa bệnh và mang lại những tác dụng rất tích cực cho sức khỏe.

Một trong những tóm tắt toàn diện nhất về lợi ích của củ nghệ được nghiên cứu bởi Tiến sĩ Jame A. Duke xuất bản trong cuốn “Alternative & Complementary Therapies” ( Những liệu pháp bổ sung và thay thế), phát hành vào tháng 7 năm 2008 và được tóm tắt trong tạp chí do Hội đồng Thực Vật Mỹ công bố Herbclip số ra tháng 7/ 2008.

Dưa trên hơn 700 nghiên cứu về lợi ích của nghệ, ông Dule kết luận rằng nghệ vượt trội hơn nhiều loại dược phẩm trong tác dụng chống lại một số bệnh mãn tính, suy nhược và hầu như không có những phản ứng phụ đáng kể cho cơ thể.

 

3 công dụng tích cực của củ nghệ vàng

Tính đến nay đã có đến trên 5000 nghiên cứu về củ nghệ đã được thực hiện và công bố trên nhiều tạp chí y dược học trên toàn thế giới. Lợi ích của nghệ vàng ngày càng được khẳng định có nhiều lợi ích trong hỗ trợ điều trị bệnh.

- Bệnh Alzheimer: Duke đã phát hiện hơn 50 nghiên cứu về tác động của nghệ đối với bệnh Alzheimer. Các báo cáo cho thấy các chiết xuất Curcumin từ củ nghệ có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của các mảng bám beta- amyloid, làm chậm quá trình suy thoái của tế bào thần kinh, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

- Viêm khớp: Trong củ nghệ có chứa hơn 20 chất chống viêm tự nhiên, bao gồm có 6 khác nhau giúp ức chế COX-2 một cách có chọn lọc ( Enzyme COX-2 kích thích gây đau, sưng và viêm). Tác giả Duke cho rằng, thành phần Curcumin trong củ nghệ là một chất chống viêm đa dạng và rất nhiều nghiên cứu về hiệu quả của Curcumin đã cho thấy nó có tác dụng tích cực trong làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

- Ung thư: Duke đã phát hiện ra hơn 200 trích dẫn về lợi ích của nghệ đối với bệnh ung thư và hơn 700 trường hợp dùng curcumin cho bệnh ung thư. Ông lưu ý trong cuốn cẩm nang Phytochemicals: Cơ chế hoạt động, Curcumin/ nghệ có hiệu quả trong các mô hình động vật, dự phòng/ điều trị ung thư ruột, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư biểu mô tế bào chuột, ung thư thực quản, và ung thư miệng. Duke cho rằng hiệu quả của loại thảo dược này giúp chống lại các loại ung thư tương đối thuận lợi so với các báo cáo cho dược phẩm.

 

Sử dụng nghệ như thế nào để có lợi cho sức khỏe

Có rất nhiều cách để tận dụng được những lợi ích của nghệ cho sức khỏe. Nghệ thường được bổ sung vào trong các món ăn hằng ngày, đặc biệt hay được sử dụng cho phụ nữ sau sinh để giúp phục hồi sức khỏe và ngăn ngừa hậu sản.

Nghệ vàng còn là một vị thuốc với tên gọi là khương hoàng với công dụng chính là hoạt huyết, bổ huyết, có mặt trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền để chữa bệnh đau dạ dày, bệnh gan mật, chữa u viêm, mụn nhọt…

Hiện nay, nghệ còn được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như dùng bột nghệ, tinh bột nghệ, viên nghệ Nano Curcumin…đều mang lại hiệu quả rất tốt.
Bình luận Facebook